13 thoughts on “Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bill Barr làm xấu mặt Bộ

 1. Canada Dry

  ” New York Times cũng tuyên bố rằng “hầu hết” các doanh nghiệp lớn nhất của Trump – chẳng hạn như các sân gôn và khách sạn của ông – “báo cáo lỗ hàng triệu, nếu không phải hàng chục triệu đôla, năm này qua năm khác”

  “Phương trình đó là yếu tố chính trong phép thuật tài chánh của Trump: dùng tiền thu được sự nổi tiếng của mình để mua và hỗ trợ các doanh nghiệp rủi ro, sau đó sử dụng khoản lỗ của những doanh nghiệp đó để tránh thuế”. Bài báo viết.”

  Càng gần đến ngày bầu cử , những đòn bẩn của phe dân chủ tung ra càng nhiều …bài báo trên của NYT là một thí dụ …

  Được biết IRS là một cơ quan khét tiếng ở Mỹ , không mấy ai dám giởn mặt với IRS …
  Tuy vậy vẫn có những thiên tài qua mặt IRS cái một …

  Xin đề cử người mà hầu như ai cũng ngưỡng một khi nhắc đến tên …Bill Gate …

  Bill Gate giàu có , đúng …Bill Gate đóng thuế cho Mỹ nhiều , đúng …nhưng liệu số tiền mà Bill Gate đóng thuế hàng năm đúng với múc thuế mà Bill Gate phải chịu hay không ???
  Bill Gate có LẪN TRÁNH ĐÓNG THUẾ hay không ??? CÂU TRẢ LỜI LÀ CÓ …

  Thế thì Bill Gate có tội hay không …Đến giờ phút này BG hoàn toàn vô tội , thậm chí ngược lại , ông ta là người được nễ trọng trên toàn thế giới …

  Vậy cái gì …giúp BG làm nên kỳ tích đó …NYT gọi đó là …”Phép Thuật Tài Chánh”
  Trong thế giới tư bản …Bất cứ công ty nào lớn hay nhỏ đều có bộ phận pháp lý và tài chánh …Giúp ông chủ tối đa hoá lợi nhuận một cách hợp pháp , họ làm tất cã …ông chủ chỉ xem lại , đồng ý và ký …

  Công thức của Bill Gate là gì …Tổng số tiền phải đóng thuế = Số tiền thuế thực đóng + Số tiền làm từ thiện …thế đấy…BG càng ngày càng được yêu mến , tiền thuế bị thất thu trước mắt mà IRS không làm được gì …Vì ông ta làm đúng luật …

  Trở lại vấn đề mà NYT nêu ra đối với Trump , sự thật chỉ là Phép Thuật Tài Chánh ,thế thì tại sao Bill Gate làm thì được tung hô …còn Trump làm thì bị lăng mạ …Nhất là đem ra bêu trước cuộc bầu cử ít ngày …

  Yêu người yêu cả đường đi …Ghét người ghét cả tông chi họ hàng …là vậy .

  1. Vu Khoa

   Đã gọi là “phép thuật tài chánh”, vậy điều NYT nói là đúng rồi. Sao Trump lại bảo là tin giả?

   1. Canada Dry

    Chúng ta cũng nên phân biệt rạch ròi …Có hai Trump …

    + Trump doanh nhân trước đây thuần tuý là lợi nhuận … ông ta kinh doanh và đóng thuế theo quy định của pháp luật Mỹ …IRS không rớ tới được …Giỏi !!!

    + Trump hiện nay là Trump TT …Mỗi năm cnỉ nhận lương $1 …Hảy xem ông ta đã làm gì cho nước Mỹ …ông ta đã làm gì đối với con cá sấu nguy hiểm , tàn ác T+ …

    Hảy xem …Stalin , Mao thạch Đông đã làm gì cho nước Nga , cho nước Tàu …Hàng chục triệu người đã ngã xuống , hàng trăm triệu người lang thang đói rách bị đìm xuống tận cùng xã hội …Nhưng vẫn có người tung hô , bất chấp …

    Còn Trump … Nhìn bộ dạng bà Nancy Pelosi mà bắt ói !!!

    https://www.politico.com/news/2020/09/27/pelosi-mobilizes-democrats-house-decision-on-presidency-422359

 2. Mike

  Trump không theo khuôn phép của một chính trị gia lão luyện. Không rào đón kính kẻ, không khôn ngoan theo kiểu chính trị gia. Dại hay khôn nếu ông giành thời gian cho công việc?

  Dân Mỹ đang chán cái quy cũ thì Trump nhảy ra và giựt giải. Chẳng những DC ngỡ ngàng mà CH cũng phải bối rối. Dầu gì mặc lòng Trump đứng dưới cờ CH nên CH cũng phải ngã theo thôi. Hai bên nương nhờ nhau. Cho nên đừng ai lạ là trước thế này mà sau thế nọ. Trump không hành động theo đảng phái. Người chê thì bảo đó là vô nguyên tắc, hay thậm chí phản bội. Người khen thì bảo ổng đứng trên đảng phái. Tuỳ!

  Tại sao tôi nói vậy? Vì chủ trương bảo hộ công việc là của DC chứ CH chủ trương toàn cầu hoá. Trump đứng dưới trướng của CH mà chơi bài của DC, lại còn cười chê DC không biết làm.

  Quay sang Barr, nghề của ông là đi bắt tội phạm. Tội phạm lại vừa nhiều vừa to, cho nên bắt càng sướng. Thử đặt vấn đề là Barr lợi dụng cơ hội có được nhiều quyền hành hơn để bắt tội phạm thì sao? Điều đó tốt hay xấu?

  Toàn bộ cuộc điều tra về Nga và bầu cử dựa trên chứng dối. Không rõ 2000 người ký tên kia có thấy hối tiếc cho hành động của mình không? Cuộc điều tra chẳng có chứng cớ gì. Flynn nhận tội có thể là do bị áp lực. Mà cũng chỉ kết được tội nói dối thôi. Còn thực sự nội dung cuộc gặp thì cũng chẳng có gì để kết tội. Ngay cả lời khai ông ta đưa ra về nội dung đó cũng thật luôn. Vụ án Flynn vẫn còn đang tiếp diễn, có thể vì thủ tục, để vậy để có cớ điều tra tiếp chăn?

  Trong phe điều tra toàn ngồi “nói phét” thì bên ông Barr đã khui ra được nhiều âm mưu. Trong khi ông Muller không tìm ra được sự liên hệ nào giữa Nga và Trump thì ông Barr đã tìm ra được chứng cớ gian dối để khơi mào cho cuộc điều tra.

  Ngay cả Rob Rosenstein cũng đã thú nhận là nếu biết hồ sơ bị làm gian như vậy, không đời nào ông ký lệnh điều tra. Ngay cả Comey cũng thú nhận là “thiếu sót” khi để vụ điều tra Flynn tiếp diễn. Người ta tạm thời tin Comey, nhưng “thiếu sót” hay cố ý, đó mới là cái quan trọng. Hồ sơ Flynn thì được viết lại tới 7 tháng sau khi hỏi cung, trong khi đó bản gốc “chưa tìm ra”. Ai là người phải tìm ra sự thật nếu không là Barr? Nếu ghế TT thay đổi, toàn bộ những nhơ nhớp sẽ được che đậy lại hết. Nếu Barr không nỗ lực làm tối đa để tạo cho được cái mốc không thể quay lại được, thì sang đời TT DC coi như chấm hết.

  Barr đã già rồi, tuổi hưu tới lâu lắm rồi. Cỡ BT thì cũng đã làm mấy chục năm trước rồi, chẳng có gì phải ham hố. Hay chăng ông làm bây giờ là vì thấy nó quá bê bối, cần được dọn dẹp? Phải chăng vì đam mê mưu tìm sự thật mà ông dấn thân?

  Tóm lại, báo chí cánh tả và những người DC phóng lao theo lao không có điểm dừng. Tội phạm thì ca tụng thành anh hùng. Người ngay thẳng họ biến thành kẻ nhục nhã.

   1. Anh Sáu

    Thưa anh HM, anh sống ở Mỹ không lâu bằng chúng tôi đâu, anh lại đọc CNN và BBC thì chúng tôi cũng hiểu được. Dân Mỹ gọi CNN là Communist News Network và BBC là thiên tả. Vả lại anh lớn lên và được đào tạo trong xã hội cộng sản, nên ít nhiều anh cũng bị nhồi sọ. Cái gì thành nếp rồi thì khó bỏ lắm. Chúng tôi ( anh Mike & và 1 số người khác) sống qua mấy chế độ và ở Mỹ cũng đủ lâu để hiểu. Khi anh làm business, anh phải cố khai sao cho đóng thuế ít thì anh có thêm tiền; nhưng bù lại anh tạo công ăn việc làm cho người dân. Đây là hình thức dân giàu nước mạnh. Xin lỗi vì lên ý kiến với anh, nếu có gì bực mình, xin coi đây là diễn đàn ngôn luận, mỗi người mỗi ý. Tôi bênh vực anh Mike vì anh ấy nói đúng.

  1. Mike

   Trời ạ, ông HM không đọc được những cái tên như Kevin Clinesmith, Peter Strzok, Lisa Page, hay thậm chí James Comey bao giờ sao?

   Chắc ông HM không biết chuyện hồ sơ của Steele. Càng lật càng thấy nhiều điều tồi tệ. Trước kia người ta chỉ mới nghi ngờ tính khách quan của Steele vì ông công khai trên TV là ủng hộ Hillary tới cùng. Nay càng khui ra Steele lấy nguồn tin từ điệp viên Nga, điệp viên từ 2009 lận. Rồi thì công ty Fusion GPS, Perkins Coie…. cả một âm mưu hạ bệ Trump từ khi Trump chưa lên ngôi tới giờ.

   Từ hồ sơ gian dối của Steele – một điệp viên người Anh – luật sư FBI Kevin lấy đó làm chứng cứ để lập nên vụ án điều tra. Kevin còn công thêm cái gian dối của mình vào nữa cho thuyết phục.

   Kevin đã nhận tội, giấy trắng mực đen đã công bố một tội đầu tiên, không fake đi đâu được cả. Những cựu FBI, DOJ đều, quan toà, đều đã công khai tỏ ra hối tiếc và tuyên bố nếu biết như vậy thì không đời nào chấp nhận cho điều tra.

   Cứ CNN suốt ngày thì chẳng biết đâu mà lần.

   Những thứ như Biden giới thiệu mình là “vợ của Joe Biden” hay nói mình đuợc bầu vào thượng viện 180 năm nay, …, không biết CNN có đăng lên không ta?

   Trump có thua tôi cũng không care, nhưng Biden mà họ bầu cho bằng được thì hỏi ai tỉnh ai mê?

  2. chinook

   Bàn về Trump và Biden hiẹn nay thì vô chừng.

   Phe thích, phe ghét. Khi thích thì trái ấu cũng tròn, khi ghét thi…

   Bill Bar, 70 tuổi, đã kinh qua nhiều chức vụ, thì được đánh giá còn chi mà ham hố, Don Trump 74 tuổi, cũng chỉ muốn hy sinh, gánh vác để nước Mỹ vĩ dại trở lại. Joe Biden 77 tuổi , gần 50 năm lăn lộn trong chính trường thì vẫn còn….ham hố ?

   Tôi hơi lăn tăn một doanh nhân né thuế nhiều năm, nhiều lần phá sản liệu có khả năng gì để làm cho nước Mỹ vĩ dại trở lại ? “Xù” và “né”.

   Về chuyện đóng thuế của Trump, nếu đường đường chính chính, sao Ổng lại không chịu công bố ? Có chi để giấu? Sao khi được hỏi, Ổng chỉ nói là “Tin giả” và là mình có đóng nhièu thuế Tiểu bang ?

   Tóm lại, tôi rất “care” nếu Trump đắc cử thêm 4 năm.

   Người xấu miệng nói rằng Trump hay đi chơi golf ở các câu lạc bộ của mình để đoàn tùy từng đi kèm dùng những cơ sở vật chât sở đây và dùng tiền thuế để chi trả, giúp cho các câu lạc bộ và resort này vượt qua khó khăn tài chánh, đặc biệt là trong mùa dịch này.

   Lại có tin , nếu vụ lùm xùm về thuế của Trump (đang bị NY )sờ gáy ,bị khui và truy tố, tiền phạt sẽ lên tới hàng trăm triệu US$, cộng thêm 300 US$ nợ ngân hàng đáo hạn vào năm tới, liệu Trump sẽ né hay “xù” cách nào ?

  3. TM

   Những vụ tranh cãi chống Trump hay phò Trump, tốt hay xấu, nên bầu lại hay truất phế, v.v. sẽ không bao giờ dứt khoát được, vì ai cũng dựa vào niềm tin hay opinion của mình mà tranh cãi, làm gì có chuyện ai thắng ai bại.

   Cách tranh cãi hữu hiệu nhất là tại thùng phiếu, không điều qua tiếng lại, mỗi người lẳng lặng “tranh cãi” theo ý mình.

   Điều đáng buồn hiện nay là nước Mỹ chia rẽ trầm trọng, hai bên chửi nhau thẳng tay, và lại có trò chửi những kẻ không cùng chính hướng với mình. Người ta ủng hộ ai là quyền của người ta, sao lại chửi? Nhiễm phải thói của Trump chuyên chửi kẻ bất đồng với mình.

   Mới vài nhiệm kỳ trước thôi, hai bên đối thủ vẫn còn tôn trọng lẫn nhau mặc dù “đánh” nhau một mất một còn. Còn nhớ khi McCainđi vận động bầu cử, có một phụ nữ mạ lỵ Obama và bảo rằng Obama là dân Ả rập. McCain lập tức lấy lại micro từ tay bà này và “bênh” đối thủ của mình: “Ồ thưa bà, không đâu, không phải vậy đâu!”.

   “I have to tell you. Sen. Obama is a decent person and a person you don’t have to be scared of as president of the United States,”

   Tạm dịch:

   “Tôi phải nói với quí vị rằng thượng nghị sĩ Obama là một người đàng hoàng và quý vị không phải sợ hãi nếu ông ta đắc cử tổng thống Mỹ”.

   Phong cách này ngày nay xưa rồi Diễm. Đáng buồn!

 3. TM

  James Herbert chỉ là một công tố viên liên bang trong hàng ngàn người cùng chức vụ. Đây là chỉ là opinion của một người, và phe bên kia có thể lôi một hay nhiều người nữa cùng chức vụ để lớn tiếng bênh vực Barr. Nhiều comments dưới tin của FoxNews cũng vào loại “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”.

  Trước đó, vào tháng 3 năm nay, khi Barr bãi bỏ xét xử Flynn tôi dối trá với quốc hội (vì đã có tiếp xúc với phe Nga nhưng không khai ra), đã có 2000 cựu nhân viên bộ tư pháp ký tên phản đối hành động táo tợn này của Barr, chứ không phải một mình James Herbert lần này.

  https://www.cnn.com/2020/05/11/politics/michael-flynn-justice-department-william-barr/index.html

  Muốn xét đoán Barr thì có lẽ nên nhìn lại “quá trình phục vụ” của người tiền nhiệm là Jeff Sessions. Sessions từng nhiều năm nắm chức nghị sĩ đại diện tiểu bang Alabama, rất uy tín trong tiểu bang của mình. Sessions là người đầuu tiên lên tiếng ủng hộ Trump, trong khi những tên tuổi khác như Romney, Graham, v.v. đều lớn tiếng chê trách Trump, cho đến lúc Trump thắng cử thì mới trở cờ. Sessions được Trump tín cẩn cử làm bộ trưởng tư pháp nên từ bỏ chức nghị sĩ của mình.

  Khi vụ “Russian interference”. Khi sự can thiệp của Nga (để vận động cho Trump thắng), bắt đầu nổi lên thì Sessions tự cách y mình khỏi “cuộc chiến”, vì trước đó năm 2016 Sessions cũng đã có tiếp xúc với đại sứ Nga trong khi đang vận động cho Trump. (Mình đứng ra điều tra xem Nga có can thiêp vào bầu cử Mỹ hay không mà bản thân có dính líu tiếp xúc với phe Nga thì làm sao công tâm được ?) Đó là lý do các “bậc quân tử” thường chọn đứng ngoài những cuộc điều tra nào mà bản thân mình có thể có liên lụy về hình thức (chỉ hình thức có thể tạo nên ấn tượng xấu thôi).

  Trump nổi giận đùng đùng, cho rằng Sessions yếu bóng vía và không hết lòng “phục vụ” tổng thống. Đáng lẽ ra Session phải ngồi lỳ phân xử chuyện điều tra này để dẹp quách nó đi cho rảnh nợ. Đằng này Sessions tự đứng ngòai, nên phó bộ trưởng tư pháp là Rob Rosenstein đề cử điều tra viên đặc biệt Mueller vào cuộc. Sự viện kéo dài gây nhiều phiền toái, và mỗi lần lên cơn bực tức thì Trump lại bêu rếu Sessions trước công chúng. Đã nhiều lần Sessions đề nghị cho mình từ chức nhưng Trum cản, tuy nhiên vẫn tiếp tục mạ lỵ Sessions thẳng tay. Session đi đâu cũng có sẵn trong túi bức thư đã viết sẵn, khi cần thì ký tên rồi đưa ra.

  Thật ra Session đã đắc lực thực hiện những biện pháp đóng cửa di dân, đẩy người tỵ nạn về nước, v.v. đúng như ý Trump muốn. Nhưng đối với “việc lớn’ nhất là bảo vệ TT bằng bất cứ giá nào thì Sessions lại quân tử tàu một cách vô lý. Có phải nhiệm vụ của bộ trưởng tư pháp là bảo vệ TT hay không? Đối với hiến pháp câu trả lời là NO, đối với Trump là YES!

  Cuối cùng thì Trump cũng sai thải Sessions. Sessions về lại tiểu bang Alabama ra tranh cử lại ghế nghị sĩ của mình. Trump lên tiếng ủng hộ đối thủ của Sessions. Thế là Session bị loại, chỉ còn job chính thức là đuổi gà cho vợ mà thôi.

  Trump bổ nhiệm Barr để thay thế Sessions. Barr bước vào ngổi ghế này sau khi đã chứng kiến “quá trình phục vụ” của người tiền nhiệm, thì Barr biết mình phải làm gì. Cái gương tày liếp còn đó.

  Bộ trưởng trong nội các nào cũng đều “phục vụ cho tổng thống hài lòng.” (serve at the pleasure of the president). TT không hài lòng là bay ngay.

  Đây cũng chỉ là opinion của tôi thôi.

  Chắc chắn sẽ có nhiều còm sỹ khác hăng hái bênh vực Barr.

  1. Canada Dry

   ” Bộ trưởng trong nội các nào cũng đều “phục vụ cho tổng thống hài lòng.” (serve at the pleasure of the president). TT không hài lòng là bay ngay.”

   Cái này chuẩn không cần chỉnh …
   Chả nhẽ , ăn cơm Lê Duẫn lại khen Đặng tiểu Bình sao ???

 4. krok

  Đây là một vụ lớn vì trong khi nhiều cựu quan chức Bộ Tư pháp đã lên án Bill Barr trong vài năm qua, James Herbert hiện là công tố viên liên bang, là một vị trí công vụ chính thức làm việc cho chính phủ liên bang của Hoa Kỳ trong Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Anh là nhân viên bộ Tư Pháp mà Barr là xếp, và về mặt lý thuyết có thể sa thải anh ta. Nhưng Herbert không tỏ ra lo lắng về viễn cảnh đó.
  Bill Barr đã thành trò cười khi cố gắng can thiệp vô ích vào các vụ án Flynn, Stone, Cohen, Lev, Igor và Bannon, và Barr đã thất bại thảm hại khi anh ta cố gắng can thiệp vào vai trò lãnh đạo trong văn phòng Luật sư Hoa Kỳ trong SDNY (Khu Nam New York), Herbert có thể đúng khi cho rằng Barr thực sự không thể làm gì được anh ta. Ngày càng rõ ràng rằng Barr không thể thực sự thực hiện được bất kỳ âm mưu nào của mình và thay vào đó, chúng chỉ được thiết kế để lừa Donald Trump tin rằng anh ta đang làm điều gì đó để giúp mình.

Comments are closed.