NYT: TT Donald Trump chỉ đóng 750$ thuế năm 2016 và 2017

New York Times: TT Donald Trump chỉ đóng 750 đôla thuế lợi tức liên bang năm 2016 năm ông tranh cử tổng thống Mỹ và cho 2017, năm đầu tiên tại Nhà Trắng.

Tờ báo – cho biết đã thu được hồ sơ thuế của Trump và các công ty của ông trong hơn hai thập niên – cũng cáo buộc rằng ông không đóng đồng thuế lợi tức nào cho 10 trong 15 năm qua.

Hồ sơ cho thấy “các khoản lỗ kinh niên và nhiều năm tránh thuế”, New York Times viết.

Ông Trump gọi đây là “tin giả”.

Các cụ yêu Trump đọc và tham khảo trên BBC kẻo khen nhầm

All that glitters is not gold – Lấp lánh không phải là vàng

https://www.bbc.com/vietnamese/world-54314487

19 thoughts on “NYT: TT Donald Trump chỉ đóng 750$ thuế năm 2016 và 2017

 1. Các công ty đều như vậy cả có thể nói không riêng ai, có chắc là bên đối thủ ông Trump không vậy không, không ai nói được nhưng đảm bảo có. Nhưng phanh phui trước cuộc bầu cử thì đây là hành động cạnh tranh rồi.

 2. Canada Dry

  ” New York Times cũng tuyên bố rằng “hầu hết” các doanh nghiệp lớn nhất của Trump – chẳng hạn như các sân gôn và khách sạn của ông – “báo cáo lỗ hàng triệu, nếu không phải hàng chục triệu đôla, năm này qua năm khác”

  “Phương trình đó là yếu tố chính trong phép thuật tài chánh của Trump: dùng tiền thu được sự nổi tiếng của mình để mua và hỗ trợ các doanh nghiệp rủi ro, sau đó sử dụng khoản lỗ của những doanh nghiệp đó để tránh thuế”. Bài báo viết.”

  Càng gần đến ngày bầu cử , những đòn bẩn của phe dân chủ tung ra càng nhiều …bài báo trên của NYT là một thí dụ …

  Được biết IRS là một cơ quan khét tiếng ở Mỹ , không mấy ai dám giởn mặt với IRS …
  Tuy vậy vẫn có những thiên tài qua mặt IRS cái một …

  Xin đề cử người mà hầu như ai cũng ngưỡng một khi nhắc đến tên …Bill Gate …

  Bill Gate giàu có , đúng …Bill Gate đóng thuế cho Mỹ nhiều , đúng …nhưng liệu số tiền mà Bill Gate đóng thuế hàng năm đúng với múc thuế mà Bill Gate phải chịu hay không ???
  Bill Gate có LẪN TRÁNH ĐÓNG THUẾ hay không ??? CÂU TRẢ LỜI LÀ CÓ …

  Thế thì Bill Gate có tội hay không …Đến giờ phút này BG hoàn toàn vô tội , thậm chí ngược lại , ông ta là người được nễ trọng trên toàn thế giới …

  Vậy cái gì …giúp BG làm nên kỳ tích đó …NYT gọi đó là …”Phép Thuật Tài Chánh”
  Trong thế giới tư bản …Bất cứ công ty nào lớn hay nhỏ đều có bộ phận pháp lý và tài chánh …Giúp ông chủ tối đa hoá lợi nhuận một cách hợp pháp , họ làm tất cã …ông chủ chỉ xem lại , đồng ý và ký …

  Công thức của Bill Gate là gì …Tổng số tiền phải đóng thuế = Số tiền thuế thực đóng + Số tiền làm từ thiện …thế đấy…BG càng ngày càng được yêu mến , tiền thuế bị thất thu trước mắt mà IRS không làm được gì …Vì ông ta làm đúng luật …

  Trở lại vấn đề mà NYT nêu ra đối với Trump , sự thật chỉ là Phép Thuật Tài Chánh ,thế thì tại sao Bill Gate làm thì được tung hô …còn Trump làm thì bị lăng mạ …Nhất là đem ra bêu trước cuộc bầu cử ít ngày …

  Yêu người yêu cả đường đi …Ghét người ghét cả tông chi họ hàng …là vậy .

  1. Joe

   Hãy là doanh nhân,không nên làm tổng thống nếu muốn được tung hô như Bill Gate.

  2. Canada Dry

   Nên nhớ …Trump doanh nhân đã có cách đây 4 năm …và Trump TT đã phục vụ dân Mỹ 4 năm với $1/năm …

   Đừng nghe những gì phe dân chủ thêu dệt …
   Mà hảy nhìn kỷ những gì Trump đang làm …Cho nước Mỹ và Trung + …

 3. Lem Nhem

  Những ai làm kinh doanh và có công ty của mình chắc sẽ không ngạc nhiên về việc lão Trump đóng thuế bao nhiêu, bởi vì việc khai thuế lời hay lỗ trong hoạt động kinh doanh tùy theo nhiều chiến lược kinh doanh khác nhau.

  Ta phải tách riêng thu nhập cá nhân và thu nhập công ty.

  -Trump là nhân viên của công ty của Trump, công ty Trump không trả lương hay chỉ trả lương rất ít cho Trump thì Trump đương nhiên là đóng thuế ít hoặc không đóng. Trump là chủ công ty nhưng Trump chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân khi nào công ty của Trump chia cổ tức, còn tiền lời công ty thì công ty đóng thuế theo thu nhập doanh nghiệp.

  -Công ty của Trump có thể làm ăn lời hoặc lỗ, cách phổ biến là công ty làm ăn có lời nhưng nhưng muốn lỗ thì có nhiều phương án, ví dụ muốn giữ lại tiền mặt để kinh doanh thêm thì khai khấu hao tài sản cao (thay vì khấu hao 10 năm, khai khấu hao nhanh thành 5 năm). Mà công ty lời hay lỗ là tách riêng không dính dáng đến thu nhập cá nhân của Trump.

  Nếu nhìn theo cách tích cực thì làm kinh doanh thuê mướn hàng trăm, hàng ngàn nhân viên như doanh nghiệp của Trump, mỗi tháng phi phí trả lương nhân viên hàng triệu đô sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc Trump phải đóng bao nhiêu thuế. Còn cụ Cua nhìn theo quan điểm của Karl Marx thì tất nhiên là lão Trump là tầng lớp bóc lột.

  Tất nhiên là các công ty khai thuế sẽ tìm các kẽ hở để cho lão Trump đóng thuế ít nhất một cách hợp pháp.

  1. Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh do đóng thuế và quản lý thuế tốt. Trốn thuế hay lách thuế không nên ngồi trong Nhà Trắng. Lách là lách, không thể nói tôi lách thuế để kiếm việc làm thêm cho đồng bào.

   Bác đánh lận con đen rồi

   1. Lem Nhem

    Cách nhìn của cụ Cua rất chi là hàn lâm! Cụ viết “Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh do đóng thuế và quản lý thuế tốt”, cái này thực chất là quan hệ rõ ràng giữa người đóng thuế và nhà nước thông qua luật, người dân khai và đóng thuế theo các điều khoản mà luật cho phép.

    Một người làm kinh doanh giỏi chắc chắn phải biết cách làm sao cho mình và doanh nghiệp của mình đóng thuế có lợi nhất, một người quản lý chính quyền giỏi thì phải làm sao cho người dân càng khó lách hay trốn thuế để ngân sách càng nhiều càng tốt. Dĩ nhiên là có sự xung khắc lợi ích giữa hai vai trò này.

    Lão Trump tại thời điểm làm kinh doanh, với vai trò là nhà quản lý doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ có xung đột lợi ích với vai trò là tổng thống, nhưng đó là hai thời điểm khác nhau với hai vị trí khác nhau.

    Người dân đi bầu là xem lão với vai trò là Tổng thống lão sẽ làm được gì với vai trò đó, chứ không phải quan tâm lão đã làm gì xung đột với chính quyền trong vai trò là nhà kinh doanh trước kia.

    Bài báo của NYT tung ra vào những thời điểm trước bầu cử lúc này với chủ đề là Trump không đóng thuế hay đóng thuế rất ít mục tiêu là cho những người làm công ăn lương thấy bất bình. Rằng thì là mà tôi đi làm ngày 8 tiếng, thu nhập của tôi như này mà đóng mấy chục phần trăm trong khi tỉ phú thì lại không đóng thuế.

    Cách bài báo đưa tin nghe có vẻ rất kinh khủng, nhưng thực chất là viết theo kiểu báo chí cách mạng VN đánh tư sản hồi năm nao. Mục tiêu của NYT là hạ bệ Trump bằng mọi cách có thể nên cách viết của họ là làm sao bêu xấu Trump nhiều nhất, càng nhiều cử tri ghét Trump càng tốt.

    Như tôi còm bên dưới, về bản chất bài báo chả có thông tin gì ngoài việc câu view và nói xấu cán bộ, chỉ hơi lạ là cụ Cua lại sử dụng thông tin này, trong khi những âm mưu thâm độc của phe Obama trong chính trường nhằm hạ bệ và tìm mọi cách đưa lão ấy vào vòng lao lý lại không thấy cụ nói tới.

    1. Canada Dry

     Có thể … lão tổng Cua đã gia nhập đảng Dân Chủ rồi cũng nên …Lão Tổng đang hoà giọng cùng Nancy Pelosi …

 4. Hai Cù Nèo

  Bravo bác Trump. Quả là thiên tài kinh doanh như bác nói. Tỷ Phú mà chỉ phải đóng thuế hàng năm không bằng tiền hớt tóc một lần. Siêu quá 👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍

 5. Hugoluu

  Nhân tiên có entry về thuế khoá ,các cụ bên Mỹ cho hỏi thực hư “Thuế tử thần” trong thực tế đã có ai nộp khoản thuế này chưa?
  Theo thông tin trên mạng thì thuế tử thần như sau
  “‘ Theo trang CCN thì thuế này đánh trên tài sản của các tỷ phú khi vừa mất. Nếu họ chẳng may qua đời, người thừa kế sẽ phải chi trả hàng tỷ USD tiền thuế. Theo quy định thuế thu nhập liên bang (IRS) mà Bộ Tài chính Mỹ thông qua, kể từ năm 2019 các cá nhân sở hữu tài sản trị giá từ 11,4 triệu USD trở nên sẽ có nghĩa vụ đóng góp cao nhất là 40% cho ngân sách liên bang. …”‘

  1. Mike

   Ai là ai? Chắc không ai trong hang ta rồi.

   Nên gọi là thuế thừa kế cho hợp lệ. Thuế này cũng giống như thuế quà biếu (gift tax), nếu không là cùng một thứ.

   Khi người này cho người kia trên số mức hạn định nào đó thì người cho phải đóng thuế. Mức hạn định này là khoảng 1 triệu. Sang thời Obama là 5 triệu, sang Trump là 11.5 triệu. Trên mức hạn định thì đóng 45%.

   Người mất đi để lại tài sản cho con cháu người thân thì cũng giống như khi họ còn sống và cho đi vậy. Nên nhớ là cho con khác mà cho cháu khác, cho chắt lại càng khác, cứ mỗi thế hệ mà đóng thuế một lượt. Tức là cho cháu phải đóng thuế hai lượt, ví dụ vậy.

   Vì người cho lúc này chết rồi nên tài sản của họ bị đóng thuế, chứ không phải người nhận bị đóng thuế. Ví dụ họ để lại 156 triệu rưỡi thì 11.5 được miễn trừ, người nhận có thêm được, người nhận có thêm 100 triệu sau khi trừ đi 45 triệu đóng thuế. Tóm lại là người nhận không bao giờ thiệt thòi, không có lý do gì mà kêu la. Thuế này hồi xưa có lúc cao hơn rất nhiều, có lúc gần 100% lận. Số tiền miễn thuế hồi xưa cũng thấp hơn rất nhiều.

 6. krok

  Cohen – Cựu luật sư riêng của Trump:

  “Mọi điều tôi đã nói về Donald Trump đã được chứng minh là SỰ THẬT 100% #TRUE! Trên trang 94 của cuốn sách “Không trung thành” số 1 của tôi, Trump đã cho tôi xem tấm séc “hoàn lại tiền” trị giá 10 triệu đô la từ Sở Thuế và thốt lên: “Bạn có thể tin rằng Sở Thuế ngu ngốc đến mức nào không?”… Họ thật ngu ngốc! ””

 7. krok

  Dấu như mèo, nhưng cái kết không thể tránh khỏi.
  Tôi đóng thuế cho nước Mỹ nhiều gấp mấy chục lần con số đó.

  1. Hai Cù Nèo

   Bác Trump quá giỏi. Để người khác đóng thuế, mình khỏi 👍👍👍👍👍

Comments are closed.