VOA: Vai trò của cảnh sát và quân đội trong bầu cử TT Mỹ

Tin VOA cho hay, mới đây tại Miami, có vụ ồn ào về một nhân viên cảnh sát mặc quân phục, mang khẩu trang in ảnh Trump, xuất hiện tại một địa điểm bầu cử sớm.

Hình ảnh này bị cho là một động thái có tính trấn áp tinh thần cử tri ngay tại phòng phiếu. Viên cảnh sát này đang bị đối mặt với kỷ luật. Quân đội và cảnh sát phi đảng phái thể hiện qua cả cái khẩu trang.

Trong một nền dân chủ coi lá phiếu của người dân như “ý trời”, thì cảnh sát mặc quân phục thường không được lảng vảng quanh các địa điểm bỏ phiếu, Pentagon tuyệt đối không muốn phải dính líu trong ngày bầu cử.

TT Trump đã làm tăng lo ngại khi nhiều lần ngỏ ý ông có thể không chấp nhận kết quả bầu cử “trừ phi nó công bằng”. Lời phát biểu này dẫn tới đồn đại rằng Tổng Thống Trump ôm ghế nếu thất cử, và quân đội có thể được huy động.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Đại tướng Mark Milley, mạnh mẽ bác bỏ ý tưởng đó trong cuộc phỏng vấn với đài NPR “Nếu bầu cử bị thách thức, vấn đề này sẽ được các tòa án và quốc hội giải quyết theo đúng quy trình. Quân đội không có vai trò nào trong việc xác định kết quả bầu cử. Hoàn toàn không có bất cứ vai trò nào”.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh cho cuộc bầu cử, kể cả an ninh mạng, hỗ trợ các giới chức địa phương chống lại sự can thiệp của các chính quyền nước ngoài toan can thiệp vào cuộc bầu cử.

Quân đội hiện không muốn trực tiếp tham gia công tác bảo vệ an ninh tại các phòng phiếu. Họ muốn duy trì lập trường phi đảng phái, không tham gia tranh cãi chính trị phe phái, và cho rằng binh sĩ mặc quân phục xuất hiện ở các phòng phiếu có thể khiến quân đội bị quy là thiên vị một ứng cử viên, chống lại ứng cử viên nọ.

Do căng thẳng bầu cử năm nay, quân đội và cảnh sát đang phải chuẩn bị cho tình huống xấu, phòng tình hình có thể vượt tầm kiểm soát, nguy cơ bạo động xảy ra.

Tướng, lính cũng đi bỏ phiếu nhưng tuyệt đối không lên tivi kêu gọi ủng hộ ứng viên nào.

Tôi xem cỡ chục vụ bầu cử Mỹ (TT, giữa kỳ) thì mọi việc thanh bình, bầu cử diễn ra văn minh. Có thấy cảnh sát nhưng chỉ là bảo vệ vòng ngoài, nhắc nhở đỗ xe đúng chỗ…

Tin về thăm dò cho hay, Biden đang dẫn trước tới 10 điểm. Các cụ tham khảo cho vui.

HM. 30-10… chưa phải là…Tết.

Tin ngoài lề: Ngoại trưởng Mỹ Michael R Pompeo đang thăm Hà Nội. Kế hoạch ông sẽ gặp TT Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công An Tô Lâm.

Ông Pompeo đang đi bỏ phiếu cho TT Trump bằng ngoại giao biển Đông và trước thềm ĐH 13 của VN thì cũng là lá phiếu ủng hộ…ai