Trước ngày bầu cử 3-11 có hai nước Mỹ

Riêng bài này mở comment cho các cụ chém.

Vào tối mai ở Hà Nội là sáng 3-11 ở Washington DC bắt đầu bầu cử cho dù 2/3 phiếu sớm đã bỏ, tương đương với dân số 95 triệu của VN từ sơ sinh tới cụ 100++ tuổi, một kỷ lục chưa từng có.

330 triệu dân Hoa Kỳ đang có những lựa chọn cho hai nước Mỹ đối lập:

 1. Hoa Kỳ của Dollar over Death – Dollar trên xác chết: Mặc kệ Covid để tiếp tục phát triển kinh tế cho dù 9tr người mắc bệnh và 230.000 đã chết vì Covid.
 2. Hoa Kỳ của Life over Dollar – Người sống đống của: Thận trọng với Covid, coi mạng sống của con người quan trọng rồi phát triển kinh tế sau.
 3. Hoa Kỳ của dân túy chia rẽ, phân biệt chủng tộc, white supremacy – da trắng thượng đẳng, dân tộc chủ nghĩa, chỉ có người giầu mới đáng sống ở Mỹ…những thứ mà người Mỹ đã tìm cách cho vào sọt rác từ thời nội chiến.
 4. Hoa Kỳ của đoàn kết, giữ lại những giá trị nền tảng của Mỹ qua mấy trăm năm thông qua hiến pháp: dân chủ, nhân quyền, tam quyền phân lập.
 5. Hoa Kỳ của nói dối và ảo tưởng.
 6. Hoa Kỳ của sự thật và sống thực.
 7. Hoa Kỳ lãnh đạo Mỹ. Local America.
 8. Hoa Kỳ lãnh đạo toàn cầu. Global America.
 9. ….v.v…

Trong bài trước, tôi có nhắc đến trận Gettysburg năm 1863 trong Nội chiến Hoa Kỳ mang tầm vóc thay đổi thế giới và chính nước Mỹ mà miền Bắc thắng miền Nam, xóa bỏ chế độ nô lệ, phân biệt đối xử, mang lại dân chủ, nhân quyền cho quốc gia này.

Nếu cuộc đấu đầu giữa Joe Biden và Donald Trump kết thúc ở Pennsylvania thì Gettysburg sẽ chứng kiến hai nước Mỹ đối lập như thời nội chiến mà chỉ có một bên thắng.

Trong chuyện của Nam Cao về làng Vũ Đại có nhân vật giáo Thứ nhìn thấy hết những bi kịch diễn ra hàng ngày, hiểu nỗi đau giữa trần thế. Lão Hạc sống trong cô độc và tuyệt vọng, sớm chiều chỉ có con Vàng làm bạn, chết dần chết mòn trong túp lều tranh.

Làng Vũ Đại có thêm Bá Kiến giàu có, lộng hành nham hiểm, độc ác, ức hiếp dân lành.

Xã hội nhỏ ấy đã dồn nén, đùn đẩy con người đến tận cùng để nảy ra Chí Phèo lưu manh, mang trong người tất cả những bệnh hoạn xấu xa.

Như nhiều quốc gia khác, nước Mỹ cũng có dáng dấp của làng Vũ Đại với đủ khuôn mặt, hiền từ và chân thật, độc ác và dối trá, đạo đức và tiền.

Chọn Hoa Kỳ nào vào ngày mai 3-11, đó là quyền tối thượng của cử tri Mỹ.

Advertisement

5 thoughts on “Trước ngày bầu cử 3-11 có hai nước Mỹ

 1. Mike

  Hang Cua mới mở he hé. Chắc còm này cũng lọt sổ. Ai không thích bầu cử thì đọc tạm thơ buồn vậy. Vắng hang cua tôi làm thơ. Người thật việc thật.
  —–
  Thân thương

  Tôi với em không duyên cũng không nợ
  Chỉ mến nhau qua những giờ học trắc trở
  Giấc khuya phòng Lab, bừa bộn dang dở
  Nghe mùa Đông Cali buốt nước đầu môi

  Bao mùa lớp học em rảo bước cùng tôi
  Hay giữa mưa lên shuttle ngồi sát cạnh
  Hơi ấm chuyền nhau, chuyễn nỗi lo canh cánh.
  Project ngổn ngang, final sắp tới hạn

  Xe đêm vắng vẻ, mưa quật tơi bời
  Vẫn cứ thầm mong xe đừng bao giờ tới bến
  Để tôi trôi êm ả trong trìu mến.
  Mặc gió mặc mưa, bài, vở, lớp… mặc đời
  Mặc ngày mặc đêm, em, tôi, thảnh thơi

  Nàng là con gái trời cho lắm thứ
  Đẹp, tài, học giỏi, lại hồn nhiên
  Mỉm nụ cười duyên, má lúm đồng tiền
  Là khối anh ngất ngư quên mất thở

  Mấy ông cứ dọ tôi hỏi thử
  Hỏi cóc gì, khi nàng quen một kỹ sư “thứ dữ”.
  Mà bụng dạ mấy ông tôi còn lạ gì chứ
  Nên tôi cười cười ai nói gì cũng ừ hử

  Nàng lấy chồng, tôi cưới vợ, hai đứa vẫn còn thân.
  Vẫn cùng nhau tung tăng trên những chuyến du lịch xa gần
  Con tôi đẻ ra, đưa nàng trau nét vẽ
  Tới mức không thể tin là bức tranh của con trẻ.

  Rồi một dạo nàng than nhức toàn thân
  Chẳng bao lâu tin xấu tới gần
  Nghe nàng nan y, tôi buồn như ung thư hàng thế kỷ
  Nụ cười kỳ vĩ xưa em đem héo dần theo tháng úa

  Một đêm cũng mưa gió tơi bời
  Em gửi lại nơi vợ tôi hơi thở cuối
  Như kỷ vật cho tôi trước khi về chín suối.
  Mưa quất lên cửa sổ em ơi
  Xe Shuttle vẫn đợi, sao em rời xa ta?

  Con nàng vừa chớm tuổi biết nhớ
  Chồng nàng hồn lạc lối thẫn thờ
  Tôi vẫn điềm nhiên đưa nàng về bến cuối
  Vẫn sắm nhiều dòng ai điếu dệt thành thơ

  Nhưng tôi khóc lăn lóc trong xe hay ở hãng
  Khóc vô duyên vô cớ, khóc cả những khi lơ đãng

  Tội khóc mùa Đông khi mưa về ướt lạnh
  Tôi khóc mùa Xuân thương người em bất hạnh
  Tôi khóc mùa Thu lúc nắng vàng sóng sánh
  Tôi khóc mùa Hạ khi ráng chiều chiếu xuống biển xanh

  Cứ mỗi lần nhắc em, người tôi thân
  Là một lần run, bối rối, bần thần
  Bao lần xuống bút, nước mắt xoá
  Vẫn không hiểu được nỗi phân vân

  Trời cho em nhan sắc, tài năng, cả bạc tiền
  Để rồi tước của em năm tháng thần tiên
  Hay tôi khóc tôi, miên viễn vẫn còn điên
  Ôm mộng tưởng giữa biến thiên cuộc đời.

 2. Mike

  Cần nhắc nhở trước với các cụ là Cua kỳ này không còn cứng càng như trước. Có phản đối cũng nhè nhẹ thôi nhé.

  “Dollar over Death” – Mới đây, ngày 5/10/2020, có một nhóm gồm ba gs (về Y khoa, dịch tể học) ở Oxford, Standford, và Havard đưa ra đề nghị, gọi là “The Great Barrington Declaration”. Họ đề nghị bỏ “lockdown” và thay bằng “focus protection”. Nói nôm na là dẹp cái chuyện cách ly với cấm cản đi. Trong khi hàng ngàn bác sĩ, giới chức trong ngành nói chung, ký tên ủng hộ thì các báo cảnh tả lờ tịt, không thèm nhắc tới. Washington Post còn lên tiếng bôi nhọ. Cái kiểu như “dollar over death”. Đây là một hình thức đấu tố, dùng khẩu hiệu lấn át lý lẽ.

  Thuỵ Điển, nơi chủ trương “miễn nhiễm tự nhiên”, từng chứng kiến tỉ lệ tử vong rất cao nhưng nay họ thành công khi không con số tử vong lẻ tẻ một hai trong cả tháng trời. Chắc Thụy điển ác độc hay ngu ngốc lắm mới để dân chết mà không thèm làm gì nhỉ? Chuyện Covid còn rất nhiều điều có thể nói nhưng nó rất dài nên thôi.

  Một thực tế mà các báo cảnh tả sẽ chẳng bao giờ đề cập tới, đó là TT mà bị kết tội kỳ thị màu da thì cũng chính là người được cử tri da đen ủng hộ nhiều nhất từ trước tới nay. Cho nên, tất cả những quy kết đều vô căn cứ. Ví dụ, bắt Trump phải lên án gì đó nhưng Trump không làm thì kết tội Trump kỳ thị. Một cách khái quát thì hể không làm theo ý người ta là sẽ bị kết án có tội. Chẳng hạn, Trump ra lệnh đóng cửa để chống dịch từ TQ thì bị phe DC ở Hạ và Thượng viện lên án là kỳ thị, đòi làm luật bó tay TT. Trump chủ trương để cho địa phương tự quyết định chống thế nào thì bên DC kêu gào TT ác độc, vô trách nhiệm, bất lực, tham lam, ….

  Người ta quên mất rằng TT không đứng trên pháp lụât. Và luật pháp của Mỹ cấm kỳ thị. Nếu TT vi phạm luật thì cũng chết với pháp luật như thằng dân.

  Cũng như cái chuyện Trump đóng thuế $750/năm. Có thật không vậy? Obama cũng thêu dệt dựa trên con số đó. Nhưng nghe đâu hồ sơ thuế mà NY TIm có được thì có ghi chi tiết mục thuế năm trước còn dư hơn một triệu. Thay vì bảo sở thuế trả lại thì Trump bảo để đó đóng cho năm sau. Và vì vậy mà “năm sau” chỉ phải đóng thêm $750. Tôi dám cá là tất cả các báo đài cánh tả đều lờ tịt chuyện đó.

  Tóm lại, đó là gì? Là một sự xuyên tạc có hệ thống của “Truyền thông dòng chính”, không hiểu sao là nằm trong tay phía đảng DC.

  Đảng DC biến những quy kết vu vơ thành những chân lý bất khả. Một số thì lập đi lập lại những điều dối trá từ báo chí. Một số thì nguyền rủa những người không cùng chính kiến. Để coi, tại sao Trump xấu xa như vậy mà nhiều người ủng hộ? Câu trả lời rất phổ biến là tại vì những người ủng hộ Trump cũng xấu xa như ông ta. Những người quy kết ấy không thể chấp nhận là người ủng hộ họ không có cái nhìn giống mình. DC bảo Trump kỳ thị nhưng chứng cớ mơ hồ, lại còn bắt người khác phải quan niệm giống mình sao? Bên CH người ta lại thấy Trump làm được nhiều điều tốt cho dân da đen thì sao? Bên CH họ thấy Trump là nạn nhân từ khi chưa lên cầm quyền tới bây giờ thì sao?

  Trump lấy vợ người nhập cư. Trump thuê mướn lao động nước ngoài…. nhưng Trump siết luật nhập cư. Bên DC coi đó là giả dối. Liệu có cách giải thích nào khác không? Tôi thì cho rằng điều đó chứng tỏ cá nhân Trump không kỳ thị người nhập cư hay lao động nước ngoài. Tuy vậy, trên cương vị TT, ông phải đặt quyền lợi quốc gia lên trên quan niệm cá nhân.

  Còn rất nhiều điều đáng nói nhưng thôi quá dài. Trong thời gian chờ đợi thì hô tạm mấy khẩu hiệu của anh Cua cho đỡ buồn.

  Khi mình đặt ra tiêu chuẩn thì đương nhiên cái gì khác với cái nhìn của mình đều là sai. Phải không nào?

 3. Cụ Tổng xóa giúp còm của tui gấp nha! nguyenluongtuan@gmail.com +84 932 560 623 Thanks and Best regards

  *————————————————–**—**—**—*

  *CÔNG TY CP KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG AN THY*

  75, Hoàng Hoa Thám, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

  *————————————————–**—**—**—*

  *Mr. Nguyễn Lương Tuấn*

  *Project Manager *

  *Phòng Quản lý Dự án *

  Email: nguyenluongtuan@gmail.com

  Mobile: *+84 932 560 623*

  *————————————————–**—**—**—*

  Vào Th 2, 2 thg 11, 2020 vào lúc 12:15 Hiệu Minh Blog đã viết:

  > Hiệu Minh posted: ” > https://www.facebook.com/giang.the.50767/posts/152594986545296?cft%5B0%5D=AZWqdmiPXC1_3PhJmYuIxEUfjGuHeUv39Lgd7-Qe7nXt9wUaBbCmqEEE3TYym4o6dkSnAUSEugVHI5JF8JhlraHJ5L2-7wPyIpFecE33NHbc5Q&tn=%2CO%2CP-R > Riêng bài này mở comment cho các cụ chém. Vào t” >

Comments are closed.