Happy Thanksgiving.

Hôm nay 26-11, toàn nước Mỹ chìm đắm và lo lắng Covid trong lễ Tạ ơn (Thanksgiving). Cua Times xin gửi tới bạn đọc đang tổ chức ngày lễ quan trọng nhất của nước Mỹ này lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Happy Thanksgiving.

Dân Mỹ coi Thanksgiving là ngày đoàn tụ gia đình nên vào tuần cuối tháng 11, dân chúng đi lại như mắc cửi. Giống dân Việt khăn gói quả mướp về quê ăn Tết. Không về đúng ngày Thanksgiving thì chả còn ai cho ăn.

Theo tin trôi nổi vỉa hè thì ngày lễ Thanksgiving có nhiều điều thú vị.

Lịch sử

Đã có nhiều nghiên cứu về ngày lễ này nhưng ý kiến được thừa nhận nhiều nhất là lễ Tạ ơn đầu tiên được tổ chức vào năm 1621, tại quận Plymouth, bang Massachusetts.

Ngày 28-9-1863 Tổng thống Abraham Lincoln tuyên bố ngày Thứ Năm cuối cùng của tháng 11 hàng năm là ngày lễ Tạ ơn trên toàn quốc.

Năm 1948, Quốc Hội Mỹ chính thức công nhân là ngày nghỉ lễ quốc gia của Mỹ.

Ngày Thanksgiving rơi vào thứ 5 của của tuần thứ 4 trong tháng 11 hàng năm. Học sinh được nghỉ thứ 4, thứ 5, tràn sang thứ 6, và weekend (5 ngày liền).

Các công sở chỉ được nghỉ mỗi ngày thứ 5 nhưng thường là thứ 4 về sớm, thứ 6 Black Friday, dân thường nghỉ tuốt cả tuần nhưng là …nghỉ phép.

Lễ Tạ ơn trên bàn ăn

Thịt gà tây nướng, bí ngô hầm, khoai lang, ngô, quả việt quất (Cranberry), …. là các thức ăn truyền thống của lễ Tạ ơn.

Hiệp hội Gà tây quốc gia ước tính có khoảng 46 triệu con gà tây sẽ được làm thịt trong lễ Tạ ơn năm nay. Hiệp hội này cũng cho biết khoảng 88% người Mỹ nói sẽ ăn thịt gà tây trong lễ Tạ ơn.

Ước tính tổng số lượng gà tây tiêu thụ sẽ nặng khoảng 690 triệu pond tức là khoảng 313 triệu kg. Tuy vậy có khoảng 50 tr người Mỹ phải ăn đồ tiếp tế do thất nghiệp.

Cục Thống kê Hoa kỳ cho biết bang Minnesota là nơi nuôi nhiều gà tây nhất nước Mỹ (khoảng 48 triệu con). Tổng số gà tây được nuôi ở 5 bang Minnesota, North Carolina, Arkansas, Missouri, Virginia, and Indinia chiếm ¾ trong tổng số 250 triệu con gà Tây nuôi trên toàn nước Mỹ.

Hôm qua, TT Trump đã tha một chú gà tây từ Nhà Trắng trước sự chứng kiến của báo giới. Khi được thả, bỗng chú vươn cổ quác quác như cảm ơn đồng chí Trump vừa tha bổng Michael Flynn “tù nhân lương tâm” nói dối FBI.

Nghe giang hồ đồn thổi, Trump dự định ân xá cho bản thân phòng khi hết thời bị bọn thổ tả lôi ra tòa. 4 năm qua nói dối quen mồm, ra tòa vẫn thế thì….toi.

Số liệu thăm dò cũng cho hay, năm nay sẽ bàn chuyện bầu cử rôm rả trên bàn ăn. 46% người được hỏi đã khẳng định sẽ bàn tại sao Trump thua và Biden thắng. Nước Mỹ còn chia rẽ dài dài.

Lễ Tạ ơn trên đường và trên giường

Đây là ngày bận rộn nhất trên không, trên biển, trên đường bộ và cả…trên giường của CHXHCN Hoa Kỳ.

Theo ước tính của Statista Research Department, vào dịp lễ Tạ ơn năm nay có khoảng 50 triệu người đi lại dù Covid để về với gia đình, vợ con, bố mẹ, anh chị em.

Theo số liệu thăm dò với một số anh em trong diễn đàn, đêm Thanksgiving làm gì, kết quả cho hay, bọn trẻ mải ăn gà tây chẳng có mùi vị nên đi shopping từ 1 giờ sáng khởi động Black Friday (giảm giá kinh hồn), cánh trung niên mò sang giường hàng xóm, các bậc cao niên như mình thì xem…tivi và nhòm sang hàng xóm 🙂

Có tham khảo kinh tế gia ĐTV từ năm 2015 🙂

Comments are closed.

%d bloggers like this: