Liệu đại cử tri đoàn sẽ “phạm sai lầm” nếu bỏ phiếu cho ông Biden?

Vào ngày Thanksgiving khi phát biểu với báo giới, TT Trump cho biết nếu đối thủ Biden chiến thắng cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, ông sẽ rời Nhà Trắng. “Chắc chắn tôi sẽ rời đi”, hãng tin AFP dẫn lời ông Trump nói.

Ông nói thêm rằng đại cử tri đoàn sẽ “phạm sai lầm” nếu bỏ phiếu cho ông Biden trong khi Trump vẫn khẳng định “Đây là một cuộc bầu cử lừa đảo”.

TBT Cua Times chốt hạ, TT Trump sẽ rời đi vì cuộc bỏ phiếu của đại cử tri hoàn toàn mang tính hình thức sau kết quả 3-11 đã được các tiểu bang thừa nhận. Y chang ĐH của ĐCS sau trù bị, phiếu kiểm xong xuôi, bầu bộ sậu, ra ĐH chính thức chỉ vỗ tay hoan hô.

Đại cử tri đoàn (Electoral College) là nhóm các đại cử tri được Hiến pháp Hoa Kỳ quy định cứ 4 năm một lần được lập nên để bầu Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Hiến pháp quy định mỗi tiểu bang sẽ chỉ định số đại cử tri (nghĩa là cử tri đại diện) theo luật định của tiểu bang đó, những người nắm giữ chức vụ liên bang đều không thể làm đại cử tri.

Số lượng phiếu đại cử tri hiện nay là 538. Ứng viên tổng thống cần đạt được đa số tuyệt đối phiếu đại cử tri, tương đương với 270 hoặc hơn, để thắng cử chức vụ tổng thống.

Các tiểu bang đều dựa vào số phiếu phổ thông winner-take-all (“được ăn cả, ngã về không”) của tiểu bang đó. Khi một ứng viên tổng thống thắng một tiểu bang, điều này nghĩa là đại cử tri được chỉ định bởi cùng đảng chính trị đó đại diện cho tiểu bang sẽ bầu ứng viên này lên làm tổng thống.

Hiện nay chỉ 33 tiểu bang có luật lệ đòi hỏi đại cử tri phải bỏ phiếu cho ứng viên đã được đại cử tri đó cam kết, có một số trường hợp đại cử tri không làm như vậy, gọi là đại cử tri bất tín.

Thông thường, đại cử tri là người “còn đảng còn mình” sẽ trung thành với đảng cũng như với ứng viên tổng thống để đảm bảo rằng phiếu đại cử tri đó sẽ không bầu cho người nào khác.

Ví dụ Florida có 29 phiếu đại cử tri, Trump thắng ở bang này thì đảng CH sẽ cử 29 người của phe mình đi bầu TT. Tương tự ở California có 55 phiếu đại cử tri, Biden thắng ở đây thì đảng DC cử 55 người DC đi bầu TT.

Các đại cử tri sẽ họp tại tiểu bang của mình (Cali họp ở Cali, Florida họp ở Florida) chứ không kéo về thủ đô tốn cơm của nhân dân, thời gian ấn định là ngày thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư lần thứ hai trong tháng 12, năm nay rơi vào 14-12, không tin giở lịch ra mà xem.

Như vậy hôm đó sẽ có 51 cuộc họp (50 tiểu bang + Đặc khu Columbia), được tổ chức cùng ngày, các đại cử tri cùng bỏ phiếu. Tỷ số hiện là 306-232 nghiêng về Biden và sẽ có 306 người sẽ bầu cho Biden, 232 người bầu cho Trump.

TT đương nhiệm hy vọng sẽ có 38++ người phản bội đảng DC để bầu cho Trump và ông sẽ tại vị. Đây là điều không tưởng mà Trump và fans đang hy vọng hão huyền.

Có đại cử tri bất tín không? Sẽ có người hứa trung thành với đảng nhưng vẫn phản bội, chuyện bình thường ở tầm nhân loại, đã có 165 người bất tín trong lịch sử Mỹ.

Nếu ở quốc gia tham nhũng và độc tài thì Trump tỷ phú (tiền như đất mà nộp thuế 750$) trích ra 38 triệu đô cho vào va li Samsonite mang đến nhà 38 vị đại cử tri có vẻ mua được. Nếu họ nhận thì Trump đ*o phải chuyển nhà.

Nhưng đây là Mỹ, có đảng đối lập, FBI, tòa án… thể chế tam phân nên không thể kéo va li tiền đô đi hối lộ.Xác suất 99% đại cử tri “sẽ sai” khi không chọn Trump để lão phải ra đi, không ngày hẹn. Mà có khi TT Trump chuyển luôn từ giờ vẫn ok.Happy Thanksgiving & Black Friday Shopping 🙂

Comments are closed.

%d bloggers like this: