Trung Quốc thích Trump hay Biden?

Ngày 21-9, khi tranh cử ở Dayton, Ohio, TT Trump nói “If Mr. Biden wins, China wins. If we win, Ohio wins and most importantly, in all fairness, America wins. Nếu Biden thắng cử, TQ sẽ thắng. Nếu chúng ta thắng, Ohio thắng, quan trọng là nước Mỹ thắng”

Ngày 11-8, khi phát biểu trên đài Hugh Hewitt, Trump cũng dọa “If I don’t win the election, China will own the United States. You’re going to have to learn to speak Chinese. Nếu tôi (Trump) không thắng cử, TQ sẽ chiếm Hoa Kỳ và người Mỹ sẽ phải học tiếng Trung”

Những lời ấy thổi vào tai hàng tỷ người trong đó có một nửa nước Mỹ rằng, Biden yếu thế trước Trung Quốc. Không ít người Việt tin Trump sẽ tiếp tục chống Trung Quốc hộ Việt Nam. Và họ cũng tin người Trung Quốc vui mừng nếu Trump bị hạ bệ vì ông từng tỏ ra nặng tay với Trung Quốc, trửng phạt quan chức, lên án Covid, áp thuế…

Nhưng người Trung Quốc lại vui nếu Trump thắng, tin hay không tin tùy bạn.

Wang Yiwei, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế, trường ĐH Renmin Beijing, nói “Many ordinary Chinese people want Trump to win, because they think Trump has destroyed the American system and its alliances. So if Trump continues to do that, there may be opportunities for China. Nhiều người bình dân TQ thích Trump thắng vì Trump đã phá hoại hệ thống chính trị Mỹ và đồng minh. Nếu Trump tiếp tục làm thì đó là cơ hội cho Trung Quốc”

Hu Xijin, nhà báo có tiếng của tờ Global Times, còn kêu gọi hồi tháng 6 “I strongly urge American people to reelect Trump because his team has many crazy members like Pompeo. They help China strengthen solidarity and cohesion in a special way. It’s crucial to China’s rise. Tôi mạnh mẽ kêu gọi người dân Mỹ bầu Trump vì đội ngũ của ông ấy có nhiều thành viên điên rồ như ngoại trưởng Mike Pompeo. Họ giúp Trung Quốc tăng cường đoàn kết và gắn kết theo một cách đặc biệt. Điều đó rất quan trọng đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc.”

Họ không nói lấy được. Những gì xảy ra ở biển Đông, biển Hoa Đông, biên giới Trung Ấn và nhất là nhất thể hóa Hong kong… đủ biết Bắc Kinh đã làm gì, và Trump đã nói gì. Với nền kinh tế thứ 2 thế giới, không thể dùng vài trò trừng phạt vặt, không cấp visa cho mấy đảng viên ĐCS vào Mỹ hay cấm Tik Tok, đả đảo Bắc Kinh bằng 40 ký tự Twitter.

Trung Quốc không sợ đòn trừng phạt kinh tế, ngoại giao, quân sự hay chính trị. Nền kinh tế GDP gần 15 ngàn tỷ USD không sợ ai mà chỉ có người khác sợ.

Nhưng Trung Quốc sợ nhất nước Mỹ đoàn kết, đồng minh nhất trí, sợ nhân quyền và láng giềng thành dân chủ đa nguyên. Trong năm bầu cử Mỹ, Tập Cận Bình giải quyết gọn nhẹ Hong Kong để khỏi bị kiểu dân chủ “biểu tình ô” chống chính phủ lan sang lục địa.

Nước Mỹ càng chia rẽ càng tốt, đồng minh tan nát càng hay. Không còn đồng minh, America First, một đối một thì Tập không ngán. Trump càng nói dối càng tốt. Người TQ nhìn vào và bảo, dân chủ làm gì khi có TT mở mồm là nói láo, ai chống sẽ đuổi việc, cấm cửa, khác chi độc tài nước mình. Đua nhau làm tiền thì người Hoa hơn người Hoa Kỳ một cái đầu.

Biden làm TT Mỹ thì thời vàng son của TQ sẽ hết vì Biden biết đoàn kết, quay lại giá trị Mỹ truyền thống. Bắc Kinh đối xử tàn độc với người Tây Tạng bị Biden gọi là “thug – du côn” trong khi Trump hoan hô trại tập trung của Tập. Trung Quốc không thích Biden cũng có lý do.

Tuy nhiên thích hay không thích thì người Hoa không bầu TT Hoa Kỳ, họ có quyền lại bầu Tập. Ngày 20-1-2021, Biden chính thức ngồi ghế nóng. Cứ 4 năm thế giới lại phải chịu đựng một TT Hoa Kỳ, ít quốc gia có lãnh tụ suốt đời như Putin hay Tập.

Có điều chắc chắn người Hoa Kỳ không phải học tiếng Hoa như lời đồn thổi của Trump.

Comments are closed.

%d bloggers like this: