Việc cấp bách nhất: Cho phép hàng hoá lưu thông và tiêm chủng toàn dân

Tin cho hay, Quốc hội vừa giao Chính phủ, Thủ tướng quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo tôi, Thủ tướng nên ưu tiên 2 việc:

1. Cho phép hàng hoá lưu thông như trong điều kiện bình thường nếu đảm bảo phòng dịch, trừ hàng cấm hoặc hạn chế kinh doanh như Bộ Công Thương đề xuất ngày 27-7. Việc quy định danh mục các mặt hàng thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong thực tế khi triển khai, mỗi địa phương có cách hiểu và áp dụng khác nhau, và mỗi chốt thực hiện một kiểu. Hàng hóa không lưu thông thì chống dịch bằng khẩu hiệu quyết tâm.

2. Bằng mọi giá, tiêm chủng phòng Covid cho toàn dân. Tránh kêu gọi dân đóng góp mua vắc xin rồi một vị cao cao yêu cầu “xã hội hóa tiêm vắc xin”.

3. Thủ tướng nên xem dữ liệu tiêm toàn cầu rồi quyết cho dễ. Theo ourworldindata.org, 27,6% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 và 14,1% được tiêm phòng đầy đủ. Toàn cầu có 3,97 tỷ liều đã tiêm và mỗi ngày có 34,32 triệu liều được tiêm. Chỉ có 1,1% người ở các nước có thu nhập thấp được tiêm ít nhất một liều.

Theo dữ liệu này, Việt Nam mới có 0,46% dân số tiêm đủ, 4,2% được tiêm một mũi, tổng là 4.6%, thua cả Lào (14%) và Campuchia (40%)Năm ngoái ta theo dõi ca mắc thấy VN mình ít nhất thế giới nhưng giờ thì thế giới theo dõi % số dân được tiêm.

Link tham khảo https://ourworldindata.org/covid-vaccinations