Lan man về Tennis, Bóng đá và Covid

Sáng nay tôi dậy sớm được xem trận tennis US Open giữa hạt giống số 5 E. Svitolina (26 tuổi, người Ukraine) và cô bé L. Fernandez (vừa tổ chức sinh nhật trong 18 tuổi hôm qua, người Canada, gốc Philippines) hồi hộp tới phút chót.

Sau khi hòa (6:3, 3:6) Set quyết định phải kéo dài sang Tie Break (6:6), hai bên bám đuổi cho tới khi Fernandez thắng 7:5. Cô vào bán kết sẽ gặp tay vợt sừng sỏ Sabalenka (Bulgaria).

Cả sân vận động cuồng nhiệt hoan hô cô bé 18 tuổi mỗi lần cô thắng điểm cô chị Svitolina chơi tuyệt vời và đầy kinh nghiệm.

Cũng lúc đó, cô bé 18 tuổi E. Raducanu (Anh, gốc Hoa) vào tứ kết sau khi hạ đo ván Shelby Rogers (28 tuổi, Mỹ) 6-2, 6-1 ngay trước mũi dân  Mỹ ở New York. Tối nay, Emma Raducanu sẽ đấu với hạt giống số 11, đàn chị Belinda Bencic (24 tuổi, Thụy Sỹ). Raducanu là tay vợt thứ ba trong Kỷ nguyên Mở (từ 1968) vào tứ kết sau khi phải chơi vòng loại. Cô được truyền thông Anh xem là tài năng quần vợt triển vọng nhất xứ sương mù.

Ở nội dung đơn nam, Carlos Alcaraz, 18 tuổi, người được coi là ‘Người kế vị Nadal’, vào tứ kết Mỹ Mở rộng.

Xem họ chơi tennis tự tin trước mọi đối thủ, thua không nản, thắng không kiêu, trả lời phỏng vấn trước hàng chục ngàn khán giả rất trôi chảy, còn chọc cười người hâm mộ, tôi nghĩ mãi về nền tảng giáo dục, môi trường phát triển, đất nước không phân biệt nguồn gốc dân nhập cư… làm nên thế hệ teen đang khuynh đảo US Open.

Trên sân Mỹ Đình, Việt Nam thua Australia 0-1 ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 – khu vực châu Á hôm 7/9. Dù thua nhưng người hâm mộ vẫn mừng vì thua ông lớn khu vực. So với 20 năm trước thì đây là một bước khá dài cửa bóng đá VN. Dường như đội tuyển VN tìm được Park Hang-seo, người lãnh đạo đúng là người biết…dẫn dắt.

Bóng đá Việt Nam đã qua 9 đời huấn luyên viên (HLV) ngoại kể từ năm 1994 tới nay, đội tuyển với những fan cuồng nữ hở ngực, nhưng như một tiền lệ, đội VN thắng ròn rã những trận không quan trọng và thua trắng rốn những trận quan trọng.

Xem những trận đó, dường như các cầu thủ VN đá như không phải vì mầu cờ sắc áo của đội nhà mà họ đang dạo trên sân cỏ. Người ta nói nhiều về thứ bóng đá bẩn, đó là bán độ, nhưng đố ai tìm được thủ phạm.

Để có một nền bóng đá tầm khu vực cần có triết lý phát triển lâu dài. Không có sân công cộng cho trẻ em chơi miễn phí, cây xanh cao một chút thì lập kế hoạch cắt đi, chỗ công viên tìm cách xây khách sạn.

Giấc mơ về bóng đá cứ lụi tàn dần theo năm tháng bởi cái “nền” không còn, các ngôi sao nhí không có chỗ chơi làm sao bóng đá có thể vượt lên.

Giống như tennis xứ người, bóng đá và thể thao xứ ta muốn vượt lên cần một cái “nền”.

Những ngày chống dịch Covid vừa qua tại SG và HN, tôi băn khoăn không hiểu người ta dựa trên cái “nền” nào để ra quyết định. Hơn một tháng có 5 công văn về giấy đi đường, nhưng thò ra một tuần lại thụt vào, về phòng máy lạnh nghĩ cái mới cho đúng qui trình để rồi…chết yểu.

Tennis thế giới, bóng đá VN, tưởng chả liên quan đến chống Covid tại xứ mình. Nhưng nghĩ kỹ mà xem, một khi ở tầm thành phố hàng chục triệu dân mà lãnh đạo lúng túng khi ra chính sách bằng văn bản chống dịch thì mong gì nước ta có tuổi teen đi thi đấu và khuynh đảo US Open.

Và CĐV môn túc cầu VN coi thua Australia là một…chiến thắng sẽ còn dài dài.

HM Cua. 9-2021