Về quê ăn Tết trong hoang mang

Hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn”, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm với người từ địa bàn dịch cấp độ 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao), hoặc vùng phong tỏa, trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao). Người dân từ tỉnh này đến tỉnh khác không phải cách ly tập trung mà được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Thế mà các địa phương mỗi nơi qui định một kiểu, chả hiểu thế nào cho đúng. Có tỉnh yêu cầu xét nghiệm (test nhanh, PCR), cách ly y tế gây khó dễ cho người dân trong quyết định về quê, tiêu chí xét nghiệm và cách ly cũng không theo bộ Y.

Ví dụ tại Hải Phòng, người về từ vùng đỏ, đã tiêm đủ hai liều vaccine, cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa. Người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc mũi hai chưa qua 14 ngày, người già, bệnh nặng, trẻ nhỏ cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Người từ vùng cam cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm một lần.

Quảng Ninh: Người từ vùng đỏ, cam sẽ cách ly tập trung. Người đã tiêm đủ hai liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Một gia đình ở Hà Nội hiện là vùng cam, chồng người Quảng Ninh cho dù y đã tiêm 2 mũi vẫn cách ly tập trung 7 ngày rồi mới về nhà bố mẹ ở quê. Vợ chưa tiêm đủ hai mũi phải cách ly 14 ngày mới được về ngủ với chồng dù trước đó ngày nào chả động đất.

Khổ nỗi là vợ quê Lào Cai nên cả nhà phải về quê ngoại, không về thì mụ li dị. Lào Cai qui định người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa. Kết quả test và cách ly ở Hải Phòng vô giá trị đối với Lào Cai, thế là làm lại từ đầu.

Tóm lại gia đình ấy chỉ lo đi test, đi cách ly, tự theo dõi…mất luôn cả tháng, Tết nhất gì nữa. Về kinh tế, gia đình ấy thiệt hại đơn kép, phí test, phí cách ly, chi phí cơ hội, chưa kể tình cảm phôi pha do nghi ngờ lẫn nhau ai bị dính Covid.

Nếu dịp Tết có khoảng 10tr người về quê, không hiểu địa phương tổ chức test, cách ly ra sao để không bị lây nhiễm chéo dù nguồn thu khủng.

Bộ Y đã ra qui định chung cho cả nước thì bắt buộc các nơi phải theo mới là đảng lãnh đạo tuyệt đối, đừng để hàng triệu người về quê ăn Tết trong hoang mang.