Tiệc tùng ở London và BorisExit?

Tuần trước, TT Boris Johnson phải xin lỗi trước Quốc hội vì Phủ Thủ tướng ở 10 Downing Street đã tổ chức tiệc ngoài trời hồi thang 5/2020 với khoảng 30 người trong thời gian nước Anh lockdown và giãn cách.

Chưa đủ, VP TT còn tổ chức hai bữa tiệc vào đêm trước đám tang (4/2021) của Hoàng tử Phillip, chồng của Nữ hoàng, dù Boris Johnson thì không có mặt tại đó.

Các nhân viên văn phòng Thủ tướng đã đến siêu thị gần đó mua rượu, tiệc tùng đến khuya, uống say và nhảy múa, thậm chí làm gãy xích đu của con trai Johnson.

Bà Sue Gray, một công chức cao cấp, đang điều tra các tin báo chí nói VP Thủ tướng, đã “tiệc tùng liên miên, đôi khi chơi nhạc, nhảy nhót qua đêm” giữa mùa dịch hồi 2020.

Mình đang xem BBC truyền trực tiếp QH Anh họp thấy họ cãi nhau chí chóe về vụ tiệc trong mùa lockdown. Phe đối lập đòi Boris Johnson từ chức, 7 nghị viên thuộc phe Johnson đã đào ngũ sang phe đối lập để nhằm hạ bệ Johnson.

Nhớ năm 1989 đi Anh thực tập IT, mình được đi nhiều nơi, vào bảo tàng London, thăm lâu đài Winsor của Nữ hoàng, ra Hyde Park ngắm hoa, xem thiên nga và sâm cầm.

Có một góc thấy dân xúm đông xúm đỏ. Sau mới biết đó là Speakers’ Corner, nơi mà người ta có thể phát biểu, tranh luận về bất cứ vấn đề gì nếu không phạm luật. Cảnh sát lảng vảng theo dõi và sẽ giải tán nếu chủ đề vượt quá giới hạn cho phép.

Tiếng Anh mình kém nên chỉ đứng nghe lõm bõm, chẳng hiểu mô tê. Không thấy loa, toàn nói chay, nhưng người nghe hoan hô, lúc la ó, khi thở dài.

Về kể lại cho Alan Sutcliff, nơi mình thực tập. Hắn vuốt chòm râu bạc và cười mỉa, ôi đó là thứ dân chủ giả cầy. Hắn bảo, đợi xem bà Thatcher đấu võ mồm với phe đối lập. Hắn cho xem hẳn một buổi trên BBC.

Đây là lần đầu mình xem tranh luận giữa Thủ tướng và phe đối lập được truyền hình trực tiếp. Sau này mới biết gọi ngắn là PMQ (Prime Minister’s Question Time) mà thỉnh thoảng thấy trên C-SPAN của tivi Mỹ. Lâu rồi mình không xem nên chả biết có truyền PMQ nữa không.

Lần đó, thấy họ cãi nhau như mổ bò. Thatcher vừa xong, mấy chục ông cả hai phía đứng lên, chẳng hiểu định nói hay là phản đối. Họp hành Quốc hội Anh mất trật tự và hôm nay cũng vậy, cười nói, chế giễu Boris.

Alan giải thích khá cặn kẽ về luật tranh cãi. Phòng họp nghị viên hình chữ V, hai bên nhìn thẳng vào nhau. Tranh luận như thế mới thấy tay nào tài ba, nhớ được các sự kiện, số liệu. Thường chỉ có mấy chục phút, nếu bị đổ bể thì coi như sự nghiệp đi tong. Nếu bên đối lập giỏi thì chính tay đại diện lên làm thủ tướng.

Trước bà Thatcher là Thủ tướng Harold Wilson (khóa 1974-1976) chậm chạp và lão James Callaghan (khóa 1976-1979) mình không nhớ mặt. Khi đó Thatcher lãnh đạo phe đối lập.

Chỉ vì mồm mép giỏi mà bà đầm thép lên làm Thủ tướng sau đó, trụ ba khóa liền, đấu với hàng loạt lãnh đạo phe đối lập, mà không thua ai. Cuối cùng bà nhường chức cho John Major (khóa 1990-1997).John Major khá giỏi nhưng bên đối lập lại nẩy ra tay Tony Blair hơn 40 tuổi, nói năng như thánh tướng. Cứ thế nước Anh sinh ra Gordon Brown, Ed Miliband… và giờ là Boris Johnson cũng gân cổ cãi đôm đốp.

Dân Anh có PMQ nên chỉ có bữa tiệc sai tí ti mà Thủ tướng bị lôi lên đoạn đầu đài. Johnson đang đối mặt cuộc khủng hoảng được cho là nghiêm trọng nhất trên cương vị Thủ tướng với một loạt lời kêu gọi từ chức.

Từ chức TT vì ăn tiệc thì khổ cho Boris, người tổ chức cho Brexit, dễ thành BorisExit.