Gửi anh Vũ Duy Mẫn mến yêu

Hôm nay, những người bạn từng làm việc cùng anh tại viên Tin học Việt Nam xin gửi lời tiễn đưa anh. Sự ra đi của anh là mất mát không thể bù đắp đối với gia đình và bạn bè, để lại một khoảng trống trong nền công nghệ thông tin từ thuở ban đầu và bộ phận IT của United Nations New York sau này.

Kể từ năm 1977 khi anh Mẫn về làm việc tại phòng Lập trình – Viện Tin học, nền tin học Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm. Mỗi đoạn đường đi của Viện đều chứng kiến sự đóng góp bằng nhiều cách của anh. Khi là chế tạo máy tính, lúc phát triển công nghệ phần mềm, rồi quản lý dự án UNFPA với phần mềm POPMAP tầm cỡ quốc tế, hoặc tham gia chương trình tin học hóa quốc gia. Sau này xa tổ quốc, người ta vẫn thấy bước chân IT đồng hành lặng lẽ của anh.

Mấy ai biết nước ta đã xuất xưởng chiếc máy tính đầu tiên, máy VT80, của Châu Á từ phòng thí nghiệm của Viện. Chiếc máy tính là sự tiên đoán: vi tính là tương lai của công nghệ thông tin. Tương lai đó được dựng lên từ mơ ước và công lao không nhỏ của anh Vũ Duy Mẫn và đồng nghiệp.

Bạn bè chúng tôi biết Forest Hills (New York) và Pocono (Pennsylvania) bốn mùa hoa là nơi chốn anh Mẫn chị Hà cùng các cháu mến thương trú ngụ, nơi mong ước đến chơi của bạn bè khắp năm châu vì lửa ấm của ngôi nhà và vì sự đón tiếp nồng hậu của anh chị.

Con đường yên ả từ Forest Hills qua đường 71 và phố Lubert ra metro ở bên Queens New York để đi làm mấy chục năm ở UN sẽ không còn thấy chàng IT lãng tử đi về như trước.

Thế hệ “CPU đầu tiên” của Việt Nam tại Viện như anh Alain Tessoniere, GS Phan Đình Diệu, và hôm nay là anh Vũ Duy Mẫn lần lượt bỏ chúng tôi đi. Giờ đây ở thiên đường, chắc anh Mẫn vẫn tiếp tục tranh luận với ai đó tin học, về byte, bit ở tầm quốc gia và thế giới. Hẳn anh vẫn bàn luận những cuốn sách anh dịch, và cả chuyện đời phiêu đãng như anh đang trên sân golf cùng với người vợ, chị Thanh Hà, yêu quý đã luôn đồng hành bên anh Mẫn qua nửa thế kỷ.

Một vị cha cố từng nói trong một đám tang ở Mỹ: người hôm nay đi trước để tới nơi cực lạc, sẽ có ngày đến lượt các bạn đang ở đây. Dân IT tin từ nay ai lên thiên đường sẽ được anh Mẫn giơ tay chào đón. Đó là hạnh phúc của người đi trước và may mắn của người đến sau.

Xin thắp một nén nhang từ xa cho anh Vũ Duy Mẫn. Chúng tôi hy vọng anh vẫn lang thang đâu đó trên thế giới ảo cùng những người làm Tin học Việt Nam.

Những người bạn và đồng nghiệp của anh tại Viện Tin học Việt nam.

PS. Lời chia biệt do HM chấp bút và GS. Trần Cao Sơn đọc tại nhà tang lễ

Chapel of Peace at West Laurel Hill Funeral Home: 225 Belmont Avenue, Bala Cynwyd PA 19004, Sunday May 22, 2022

Advertisement