100 ngày xâm lược Ukraine của ông Putin

Bên Mỹ và nhiều nước tiến bộ, người ta thường đánh giá lãnh đạo cao cấp qua 100 ngày đầu tiên, 3 tháng để cấp dưới nắn gân, đủ biết có giữ được ghế hay không.

Có lẽ xuất phát từ chuyện mang thai của các bà mẹ. Thai dưới 3 tháng hay bị sảy. Nếu qua 100 ngày coi như đã đậu.

Lễ cúng 100 ngày bên ta còn được gọi là lễ tốt khốc hay là thôi khóc. Theo quan niệm xưa thì trong khoảng thời gian này âm hồn người mới chết vẫn chưa tan còn phảng phất và luẩn quẩn ở trong nhà. Để vong linh an tâm về nơi an nghỉ thì gia đình cần phải cúng 100 ngày cho người mất.

Làm quan cũng như bà mẹ có thai. Vượt được 100 ngày đầu tiên coi như thành công. Cũng như lúc chết, sau 100 ngày linh hồn siêu thoát coi như xong một đời người.

Cuộc chiến xâm lược Ukraine (dự định 7 ngày) của ông Putin hiện đã được 100 ngày đủ để đánh giá tài thao lược của ông ta.

Chiến sự bước sang ngày thứ 100, TT Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội nước này sẽ giành chiến thắng trước lực lượng Nga. “Chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta”, ông nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định lực lượng Nga “đã đạt được một số kết quả nhất định” khi được hỏi về 100 ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Amin Awad, trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm điều phối viên phụ trách khủng hoảng Ukraine, cảnh báo “không có ai chiến thắng trong cuộc xung đột này”, khi chiến sự “gây ra thiệt hại không thể chấp nhận được về người và nhấn chìm hầu như mọi mặt của đời sống”. “Chúng ta cần hòa bình, chiến sự phải kết thúc ngay lập tức”, ông Awad kêu gọi.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tới nay ghi nhận hơn 6,9 triệu người Ukraine rời đất nước sau ngày 24/2, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ước tính giao tranh ở Ukraine khiến ít nhất 4.183 dân thường thiệt mạng và 5.014 người bị thương, nhưng cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Nga và Ukraine không cung cấp thông tin cập nhật về thương vong trên chiến trường. Trong lần công bố số liệu gần đây nhất hôm 25/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 1.351 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương. Tổng thống Zelensky thì cho rằng hơn 30.000 lính Nga đã thiệt mạng, trong khi tình báo Anh ước tính Nga đã mất 15.000 binh sĩ.

Ukraine cũng không công bố con số thương vong. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky gần đây thừa nhận mỗi ngày nước này mất 60-100 binh sĩ và khoảng 500 người bị thương trong chiến đấu.

Không biết ông Putin tài giỏi và nhân hậu Nga đến đâu nhưng chắc chắn những lính Nga, lính Ukraine và dân thường chết cách đây 100 ngày thì không ai cúng cho siêu thoát.

Quân Nga mang theo lò thiêu di động, lính chết thiêu luôn, khỏi đếm. Dân Ukraine có mộ tập thể, có túi nilon. Cuộc chiến vô nghĩa đang tàn phá và giết hại cả hai bên.

Trong tương lai, những linh hồn phải lang thang ở Ukraine sẽ ngày càng nhiều hơn, tàn nhẫn hơn, thì ông Putin càng tiến xa hơn cho tới hơi thở cuối cùng.

Nhưng hôm nay dân Nga nên “ăn giỗ tốt khốc” 100 ngày chiếc ghế trong Kremlin vì khơi mào cuộc chiến chưa có lối thoát.