Alain Teissonnière – “CPU” đầu tiên của PC Việt nam đã yên nghỉ

  

Trong bài xin được gọi là Alain như người Pháp kêu tên bạn thân vì một thời tôi đã làm việc dù không trực tiếp nhưng biết về anh tương đối rõ. Tôi coi Alain là CPU (bộ óc) đầu tiên và cha đỡ đầu của ngành vi tính Việt nam cách đây hơn 30 năm.

 

Ngày 21/4/2009, trái tim của Alain Teissonnière, người bạn lớn của giới tin học Việt nam, đã ngừng đập tại bệnh viện St Louis, Paris, hưởng thọ 72 tuổi.  Người bạn Pháp ra đi để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho thế hệ làm tin học vài thập kỷ kể từ năm 1977.

 

Tôi nhớ về Alain, một người gầy, ít nói, sống khiêm nhường, không thích được đăng báo hay cố giơ mặt trước ống kính tivi. Chỉ khi nghe thuyết trình về vi tính mới biết sức mạnh tri thức công nghệ và tầm nhìn xa tiềm ẩn trong anh. Chúng tôi vẫn luôn tự hỏi, tại sao một con người sống ở Paris hoa lệ lại dấn thân vì người nghèo ở xa xôi. Yêu đất nước này quá nên có người đã nghi anh làm gián điệp cho CIA hay Phòng Nhì.

 

Những năm cuối 1970 đầu 1980, nhìn cơm trong cặp lồng với vài ngọn rau muống và quả cà của cán bộ trong Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (VKHTT ĐK – sau này đổi tên là Viện Công nghệ Thông tin), anh quay đi lau nước mắt. Nhưng Alain vẫn cả quyết, công nghệ IT sẽ giúp mang đến thịt cá trong mâm cơm nếu Việt nam biết giành lấy cơ hội.

 

Trong vai trò chuyên gia và cả ở cương vị Tổng thư ký Ủy ban vì Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật với Việt Nam (Comité pour la Coopération Scientifique et Technique avec le Viet Nam), Alain đã sang làm việc tại Việt nam rất nhiều lần, tìm tài liệu, học bổng và giới thiệu nơi làm việc tại Pháp cho hàng trăm thực tập sinh hoặc nghiên cứu sinh nước ta. Hàng trăm lượt chuyên gia Pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sang giúp nước ta do anh giới thiệu. Ngoài ra, Alain còn tham gia giúp đỡ các nạn nhân của chất độc mầu da cam.

 

Anh được trao tặng giải thưởng năm 2005 của Liên đoàn Thực chứng Pháp (Prix de l’Union Rationaliste) và Huy chương Hữu nghị của Việt Nam.

 

Năm 1977, lần đầu Alain đến thuyết trình về kỹ thuật vi xử lý tại Viện, nơi có chiếc máy Odra mua của Ba Lan giá hàng triệu rúp, chiếm mấy gian hầm chống B52 tại Đồi Thông trong làng Liễu Giai (Ba đình, Hà nội). Chiếc máy ODRA này là niềm tự hào tin học của miền Bắc lúc đó.

 

Anh tiên đoán kỹ thuật vi tính sẽ thay thế chiếc ODRA cồng kềng kia và sức mạnh tính toán sẽ được đặt trên chiếc bàn làm việc chứ không phải trong một căn nhà đồ sộ, tốn kém. Không ai tin được, kể cả những vị công tác lâu năm.

 

Hôm nay, ít người nhớ nước ta đã xuất xưởng chiếc máy vi tính đầu tiên của Châu Á từ phòng thí nghiệm tại Viện KHTTĐK. Có người cãi rằng đó chỉ là lắp ráp theo mẫu. Thôi cứ cho như thế, vì thật ra dân khoa học nhà ta không thích phục người khác. Chiếc máy được thiết kế với chip Intel 8080A nên anh em kỹ sư đặt tên là VT80, VT có nghĩa là vi tính. Người giúp cho VT80 ra đời không ngoài ai khác mà chính là Alain và đội ngũ kỹ sư trẻ của Viện, học trò của anh.

 

Thế hệ sau của VT80 là VT8X được mang đi ứng dụng thử vào quản lý vật tư cho xí nghiệp may Sinco tại Sài gòn vào năm 1981. Phần lập trình đều viết bằng ngôn ngữ bậc thấp assembler. Chiếc máy đó đã chứng minh rằng, vi tính là tương lai của công nghệ thông tin và sức mạnh tính toán có thể đặt trên một chiếc bàn.

 

Người viết bài này rất nhớ lần mang chiếc VT8X đến Hội nghị thành ủy Sài gòn để trình diễn vào giờ nghỉ trưa, được các vị Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh và Mai Chí Thọ nghe rất chăm chú qua lời giới thiệu rất PR của PTS trẻ Vũ Duy Mẫn. Ông Bí thư Thành ủy Võ Văn Kiệt hỏi đùa một câu “Giá chiếc máy bé xíu này tương đương với mấy tấn lúa?”.

 

Khi đó, khu vực Châu Á nói chung, trừ  Nhật bản ra, còn rất lạ lẫm với vi xử lý. Các đoàn từ Thái Lan, Nam Triều tiên, Singapore, Malaixia hay Ấn độ đến thăm Viện nườm nượp, một nơi mà dân làng dùng phân tươi, nước giải để tưới hoa và rau, đi vệ sinh phải đeo khẩu trang.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường xuyên thăm hỏi GS Phan Đình Diệu, vị đứng đầu ngành tin học, hay người chủ trì đề tài vi tính Nguyễn Chí Công về những tiến bộ đạt được. Cuối năm 1980, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến thăm Viện, thấy hoàn cảnh cơ cực của những nhà khoa học nên đã giao cho Phó thủ tướng Đồng Sĩ Nguyên, khi xây Viện Toán học trên Nghĩa Đô, phải dành một phần cho phòng thí nghiệm vi tính, để khách quốc tế đến thăm đỡ thấy đất nước mình quá khổ.

 

Quan hệ XHCN với các nước tư bản như Pháp lúc đó rất khó khăn, kèm theo cấm vận của Mỹ nhất là nhập khẩu công nghệ. Từ lãnh đạo đến cán bộ trẻ của Viện, sang Paris thực tập, khi về nước mang trong va li những linh kiện vi tính, dù với số tiền đó, họ có thể mua thêm một cái xe máy, tương đương một căn hộ lắp ghép Thành Công. Không thể nhập khẩu chip theo đường chính thức nên xách tay. Thử tìm thời nay còn mấy ai vì đất nước như thế. Nói đến hàng xách tay, người ta chỉ nhớ đến phi công bị bắt bên Nhật vì mang đồ ăn cắp hay vali sừng tê giác Nam Phi.

 

Tất cả những thành công sáng chói bước đầu của nền vi tính Việt Nam đều có dấu ấn của Alain và những cán bộ năng động hết lòng vì khoa học của Viện, dù chỉ dừng ở phòng thí nghiệm. Do cấm vận của Mỹ, không thể nhập công nghệ để sản xuất đại trà và do tầm nhìn hạn hẹp hay lợi ích nhóm nên chiếc máy vi tính VT80 không thể bơi ra biển lớn.

 

Hôm nay chiếc CPU hiệu “Alain Teissonnière” đã ngừng xử lí. Anh đã đi xa, chúng ta mất một người yêu quí trong khi tìm thêm bạn mới lại rất khó. Rất có thể khi trên giường bệnh, Alain nghĩ đến các nước Singapore, Nam Triều Tiên hay xa hơn là Ấn độ, với chút thoáng buồn khi thấy Việt nam bị bỏ lại phía sau, một thời ta đón họ đến học hỏi tại làng Liễu Giai thưở trước.

 

Nếu nắm bắt được vận hội, có lẽ hôm nay trong cặp lồng cơm có nhiều hơn cả thịt cá. Dịp may hiếm có 30 năm trước để vi tính Việt Nam trở thành thương hiệu quốc tế đã bị phai phí. Dẫu vậy, di sản Alain Teissonnière để lại cho nền tin học Việt nam, tầm nhìn xa về công nghệ và dấu ấn sâu đậm về tấm lòng của một người bạn Pháp vì người nghèo ở xứ Đông Dương sẽ sống mãi với thời gian.

                    

Hiệu Minh.   (Bài viết có tham khảo tư liệu của DONGTAC.NET).

 

Xem Video Clip IOIT 30 years trên YouTube do tác giả quay và biên tập 3-2007.
 
Bài viết đăng trên Tiền Phong Online được đăng lại trên VAIPDONGTAC.NET

30 thoughts on “Alain Teissonnière – “CPU” đầu tiên của PC Việt nam đã yên nghỉ

 1. Pingback: Khoa học VN: Ai cần ‘nhìn thẳng vào sự thật’? | Hiệu Minh Blog

 2. Pingback: Thăm gia đình Gs. Phan Đình Diệu | Hiệu Minh Blog

 3. Pingback: Tiến sỹ Phạm Gia Điền và cây thanh hao hoa vàng | Hiệu Minh Blog

 4. Pingback: Thư gửi anh Dove | Hiệu Minh Blog

 5. Pingback: Đôi lời gửi chị Doan | Hiệu Minh Blog

 6. Pingback: 10 năm Internet Việt Nam và tư duy Đổi mới « Hiệu Minh Blog

 7. Pingback: Perestroika – Cái nhìn của người Việt từng trải qua « Hiệu Minh Blog

 8. Pingback: IDS: Khi trí thức…từ chức « Hiệu Minh Blog

 9. Pingback: Hieu Minh blog Gs. Phan Đình Diệu bàn về Toán học và Dân chủ | rfi

 10. Pingback: Gs. Phan Đình Diệu bàn về Toán học và Dân chủ « Hiệu Minh Blog

 11. Pingback: Chú Cua giá…hai triệu đô « Hiệu Minh Blog

 12. Pingback: Nguyễn Xuân Hiếu – kẻ tin học lãng du « Hiệu Minh Blog

 13. Pingback: Làng khoa học Việt Nam ở Nhật Bản | Dinhtan's Blog

 14. Pingback: Làng khoa học Việt Nam ở Nhật Bản « Hiệu Minh Blog

 15. Pingback: Vũ Duy Mẫn: Viết để hoàn thiện bản thân « Hiệu Minh Blog

 16. Pingback: Việt Khoa và Việt Nga « Hiệu Minh Blog

 17. Pingback: Trái tim vì GD VN đã yên nghỉ « Hiệu Minh Blog

 18. Phạm Quốc Việt

  Thưa các cô các chú.

  Cháu hiện đang là sinh viên học về cntt. Tình cờ đọc một tài liệu về kiến trúc máy tính của chú Cước, cháu tìm hiểu sâu hơn mới biết được là cách đây hơn 30 năm về trước dưới sự giúp đỡ của ông Alain Việt Nam ta đã chế tạo ra được chiếc máy tính đầu tiên, nhưng cháu không hiểu là tại sao với thành quả từ rất sớm như vậy mà nền công nghệ thông tin của nước ta lại đi chậm hơn so với các nước khác đến như vậy?

  Và để mãi đến năm nay (2009), trong giải thưởng trí tuệ Việt Nam , nhóm được giải cao nhất về thiết kế vi xử lý lại là những gì các cô các chú cũng đã từng làm trước kia?

  Bài viết của bác HM đề cập đến một vài ý những cháu vẫn không hiểu lắm. Kính mong các bác các cô có thể giải thích cho cháu được không ạ.

 19. Vĩnh biệt Alain Teissonnière : Người Gieo Mầm Công nghệ Thông tin trên Đất Việt
  =================================

  Kính tặng Hương hồn Alain Teissonnière Tổng thư ký và Sáng lập viên Ủy ban vì Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật với Việt Nam – Comité pour la Coopération Scientifique et Technique avec le Viet Nam vừa từ trần tại Paris ngày 20 tháng Tư năm 2009 và hỏa táng ngày 24 tháng Tư năm 2009

  Nghe Bộ Não xử lý trung tâm ngừng chạy
  Trái tim lớn yêu Việt nam ngừng đập ra
  Niềm tiếc thương nỗi tiếc thương vô hạn khó tan

  Vì Tình yêu Lớn với Việt Nam
  Viễn kiến tiềm ẩn trong anh tầm nhìn xa thấy rộng
  Tri thức Công nghệ Thông tin sâu sắc
  Nụ cười nước mắt đầy tràn
  Paris trữ tình hoa lệ – Hà Nội xa xôi nguyện thề

  Người Giao Mầm Công nghệ Thông tin trên Đất Việt
  Quyết tin Tin học mang ngọn gió lành gió mới đến Quê Hương thứ Hai
  Nếu Việt Nam biết giành thời cơ vận hội

  * * *

  Thơ lại bật khóc nhớ thương Anh Trương Trọng Thi (1)
  Chiếc máy tính cá nhân đầu tiên sinh ra đầu tiên
  Ngoại ô Châtenay-Malabry, Paris
  Nơi bước đầu tha hương ở đấy
  Hôm nay Thơ lại bật khóc
  Vĩnh biệt Người Giao Mầm Công nghệ Thông tin trên Đất Việt
  Thơ lại bật khóc ngậm ngùi
  Chiếc máy tính cá nhân thô sơ đầu tiên ra xưởng
  Chiếc máy tính đầu tiên từ phòng thí nghiệm Hà Nội
  Những Năm đầu Công nghệ Vi tính
  Công trình sư là Anh Alain Teissonnière

  Hà Nội ơi vui mừng lên đi

  Nơi chôn rau cắt rốn của Cha đẻ CATIA (2)
  Thiết kế toàn bộ 10 Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ chạy bằng năng lượng Hạt nhân
  Thiết kế toàn bộ Thế hệ Boeing Đời mới kể từ 777
  Thiết kế phần lớn Tầu ngầm Nguyên tử

  Hà Nội ơi khóc đi em

  Vừa mất Người Tình mới đó thành Cố nhân Alain Teissonnière
  Người Tình chung thủy với Hà Nội với Việt Nam
  Cuộc viễn trình xa quá xa rồi
  Hồ Gươm liễu rũ buồn tiếc thôi
  Hãy bật khóc đi Thơ tôi
  Những thời cơ vận hội Lãnh đạo oái ăm Lịch sử thả trôi rồi
  Chỉ còn Tình Bạn Tình yêu Di sản Alain Teissonnière
  Xin vĩnh biệt tro tàn tro bụi Anh trong Nhà Hỏa táng
  Nghĩa trang Père Lachaise
  Nơi Chopin yên nghỉ mà Hồn vọng về Quê Mẹ
  Xác thân lưu lại Quê Cha (3)
  Nơi bao Tài danh nghệ sĩ Thế giới
  Nơi Alain Bashung (4) vừa yên nghỉ

  * *

  Xin vĩnh biệt tro tàn tro bụi Anh trong Nhà Hỏa táng
  Nghĩa trang Père Lachaise
  Theo nguyện ước Anh thiêu đốt (5)
  Không Hoa không Vòng hoa trên đầu
  Xin Anh – Người Tình Việt Nam
  Xin Anh – Cố nhân Hà Nội
  Kính gởi Anh một vần thơ trân trọng
  Cùng nỗi ân hận bao duyên may hàng triệu Lương Dân Việt Nam
  Có những người con người bạn thủy chung
  Như Trương Trọng Thi
  Như Françis Bernard
  Như Alain Teissonnière
  Xin Vĩnh biệt Alain Teissonnière

  Nguyễn Hữu Viện

  1. Anh Trương Trọng Thi – nhà sáng chế máy tính cá nhân đầu tiên mang tên Micral trên thế giới vào tháng Năm năm 1973, trước co máy Apple. Có trong Bảo tàng viện Máy tính tại BOSTON, Hoa Kỳ

  2. Anh Françis Bernard sinh tại Hà Nội – Cha đẻ CATIA và Nhà Sáng lập ra công ty Dassault Systems hàng đầu thế giới về CAD/CAM (CAO/FAO)

  3. Cha Chopin gốc người Pháp

  4. Một Tài danh trong làng Nhạc rock Pháp vừa mất cùng tháng với Alain Teissonnière

  5. Selon ses voeux, il a été incinéré sans fleurs ni couronnes.

 20. Phạm Tiến Nhượng

  Cảm ơn tác giả có bài viết hay về một người bạn Pháp, một chuyên gia đã giúp cho CNTT nước nhà phát triển những bước ban đầu. Không đọc bài thì cũng không biết được sự phát triển của ngành quan trọng này.

  Qua đây cũng biết, hội nhập của Việt nam không phải chỉ có tiêu chuẩn, qui chuẩn quốc tế hóa về KHKT mà còn là tình cảm, là văn hoa truyền thống của dân tộc mình nữa. Chúc bạn và gia đình nhân dịp 30.4 và 1.5 hạnh phúc, sức khỏe và nhiều niềm vui.

  Đại tá Phạm Tiến Nhượng.
  Bạn cũ trường Lương Văn Tụy (khóa 1968-1970) của blogger Hiệu Minh.

 21. Đoàn Văn Ban

  Xin chào các anh chị em,

  Tin Ông Alain đã mất để lại nhiều thương tiếc cho nhiều người, trong đó có tôi. Tôi không được hân hạnh làm với Alain nhiều. Tuy nhiên, là người làm CNTT, tôi xin có lời chia buồn và cũng là lời tri ân với người đã khuất.

  TS Đoàn Văn Ban.

 22. PGS TS Vũ Duy Mẫn - LHQ New York

  Cám ơn anh Thế đã dành thời gian viết bài tưởng nhớ Alain, người bạn vô cùng tận tụy và chân thành của chúng ta.

  Alain là người đã có những đóng góp đáng kể cho nhiều thành tựu của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển nói riêng và của ngành tin học Việt Nam nói chung.

  Mình vừa nói chuyện với vợ chồng Miễn – Mai Liên ở Paris. Trước hôm Alain mất 1 ngày, Miễn có tới bệnh viện thăm, nhưng Alain đã hôn mê không biết gì nữa. Hôm thứ Sáu, 24/4/09, tang lễ, có Mai Liên đi. Tất cả có khoảng 50 người đến dự. Phía gia đình Alain, chỉ có một bà cô và một ông chú, còn lại là bạn bè, trong đó có nhiều bạn bè Việt Nam. Người thân và bạn bè đã nhắc lại nhiều kỷ niệm với Alain. Trong các bản nhạc ở đám tang có bài Việt Nam “Bài ca may áo”.

  Trước đợt ốm nặng cuối cùng, Alain còn dự định đi Việt Nam để dự đám cưới một bạn trẻ được Alain đỡ đầu trong thời gian học ở Paris. Suốt đời, Alain đã dành biết bao tình cảm cho những người bạn Việt Nam.

  Mai Liên đang dịch bài báo của Thế đăng ở báo điện tử Tiền Phong để gửi cho gia đình Alain.

  Vô cùng thương tiếc Alain. Xin vĩnh biệt ông và cầu mong linh hồn của ông được phiêu diêu nơi miền cực lạc.

 23. Cảm ơn anh Trần Lương Sơn và các anh các chị về những chia sẻ. Dung lượng của bài báo online hơn một nghìn chữ không thể nói hết được tấm lòng của thế hệ U50-U70 đối với Alain và nỗi niềm về những cơ hội ICT Việt nam đã bị đánh mất.

  Thế hệ như Alain ra đi sẽ không còn nhiều những bạn quốc tế tận tâm với chúng ta như thế nữa. Nỗi băn khoăn của anh, tôi đã nhắc rằng “tìm bạn mới rất khó”.

  Về câu chuyện VT80 có còn hay không và viện Bảo tàng ICT Việt nam, có lẽ phải đợi vài thế hệ nữa. Tầm nhìn hạn hẹp và lợi ích nhóm đã mang tất cả di sản của phòng thí nghiệm vi tính bán cho đồng nát. Thời đó, miếng cơm manh áo quá lớn nên che hết cả tầm nhìn cho tương lai.

  Đây là tâm sự được viết trong 2 tiếng với 17 năm công tác trong Viện CNTT và hơn 50 năm chiêm nghiệm của chính tác giả.

  Trân trọng.

 24. Trần Lương Sơn

  Chào các Anh Chị,

  Vì trước đây là người ngoài ngành, bây giờ tôi mới được biết về Ông Alain Teissonnier, lại là lúc Ông đã qua đời. Xin chia sẻ cảm xúc cùng các anh đã có cơ hội làm việc với Ông. Chuyện về Ông thật là cảm động.

  Trước tôi có nghe anh Nguyễn Chí Công kể về việc VN từng có cơ hội làm ra chiếc máy tính trước tất cả các nước trong khu vực. Nay qua bài viết của anh Giang Công Thế, tôi đã hiểu lịch sử ICT Việt nam hơn.

  Tôi nhớ đến vài người bạn nước ngoài của mình, thật nhỏ bé so với Ông Tessonnier, dù là những doanh nhân, nhưng đều cảm thương và muốn giúp ích cho cuộc sống nghèo khó (của phần lớn dân chúng), thiệt thòi (của loại “trí thức” như chúng ta)… của người VN. Thế mà hầu hết họ đã rời VN, không chỉ với sự thất vọng, mà còn có những người với sự ấm ức được chôn sâu trong lòng.

  Tôi thấy tiếc nuối hơn nữa khi dường như “thịt cá trong mâm cơm của người VN” đã có rất nhiều, nhưng cuộc sống “đi lên” không phải từ CNTT như Ông Teissonnier mong ước, mà từ hàng triệu người lao động bóc vỏ tôm, đạp máy khâu… để trả giá cho tivi tủ lạnh xe máy nước ngoài; từ cây rừng cây bị chặt phá, boxite, dầu khí được đào hút… để trả giá cho “công nghiệp hóa”; từ những dòng sông bị giết chết để trả giá cho bột ngọt…

  Không biết Ông Teissonnier ra đi có để lại lời nào cho người VN, cho những người còn sẽ tới giúp VN như Ông? Hay Ông cũng có những điều chôn chặt trong lòng như những người bạn nước ngoài “nhỏ bé” của tôi?

  Mong một ngày có Bảo tàng Máy tính VN để được “gặp” Ông Tessonnier và thấy công trình của Ông cùng các anh ở đó.

  Trân trọng,

  Trần Lương Sơn.

 25. Tống Thị Thanh Huyền

  Chào các anh các chị,

  Huyền vừa đi London về nên hôm nay mới biết. Cảm ơn anh Miễn đã báo tin cho chúng tôi. Và cảm ơn anh Thế về bài viết để mọi người được biết rõ hơn và tình cảm và những đóng góp của Alain cho đất nước ta.

  Xin vĩnh biệt Alain, cầu cho hương hồn anh được yên nghỉ nơi vĩnh hằng.

  Tống Thị Thanh Huyền. Paris, Pháp.

 26. Phạm Thượng Cát

  Thưa các bạn,

  Tôi không may mắn được trực tiếp làm việc cùng Alain Tessonnier ở Pháp nhưng cũng đã chứng kiến những đóng góp to lớn với tình cảm đặc biệt cho sự phát triển rất ấn tượng ban đầu của ngành công nghệ thông tin Việt nam trong những năm 80.

  Tôi thật sự cảm phục về sự tận tậm và nhiệt huyết của Alain trong việc dẫn dắt và chuyển giao công nghệ vi tính hàng đầu của thế giới trong thời gian đó, cho chúng ta một đất nước còn rất nghèo đói, bị cấm vận và ngổn ngang những hậu quả của các cuộc chiến tranh.

  Đúng là Alain đã có tầm nhìn xa như bài viêt của Anh Giang Công Thế trên Tiền phong Online mong Việt nam thóat khỏi nghèo đói bắng việc tự mình thiết kế và chế tạo ra những chiếc máy vi tính của Việt nam và áp dụng vào các ngành sản xuất và dịch vụ.

  Cách hỗ trợ của Alain rất cơ bản và rất chiến lược là Việt nam phải làm chủ và phát triển cả phần cứng và phần mềm. Điều này không phải ai cũng thấy được và đáng tiếc ngành Công nghệ thông tin của chúng ta đã quá thiên về phần mềm và nóng vội trong tự động hóa quá trình quản lý (tin học hóa).

  Cho phép tôi được bày tỏ lòng mến yêu vô hạn tới Alain Tessonnier và ngậm ngùi vì ước vọng của Anh mong muốn Việt nam thóat khỏi nghềo đói từ chip vi xử lý chưa thành hiện thực.

  Trân trọng

  TS KH Phạm Thượng Cát
  Viện Công nghệ Thông Tin
  Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam.

 27. Hồ Tú Bảo

  Chào các anh, các bạn,

  Cám ơn Thế vì một bài viết rất hay, xin xem như một tri ân của chúng ta gửi tới Alain.

  Nhớ hồi ở Paris, hàng tuần chị Phan Minh Tân và Đặng Văn Đức đến nhà Alain để cùng nghiên cứu lắp máy. Mình không biết những việc này, chỉ làm chân khiêng đồ cho mọi người, rồi ngồi chờ đến lúc xong thì về.

  Nhớ hồi 1988, một lần Alain đến Đồi Thông. Bữa đó anh Công và Mẫn rủ mình đi ăn phở trưa ở dốc Tam Đa với Alain. Cái năm còn khổ ấy, quán phở nấu cạnh lò than đun nước sôi bán …, bát nước phở đen và đục, trông rất đáng nghi. Ba tên VN ăn được vài thìa rồi bỏ. Riêng Alain kiên trì xúc từng thìa ăn đến cùng. Đấy là lần mình có một bài học, vì Alain là người rất sạch sẽ.

  Cầu chúc Alain yên nghỉ.

  Nhớ mãi một người bạn tốt của CNTT của Việt Nam.

  GS TS Hồ Tú Bảo (Nhật Bản)
  Viện Công nghệ Thông tin
  Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  (Nghiên cứu sinh tại Paris 1983-1987, GS tại JAIST)

  1. Hồ Tú Bảo

   Hôm nay nghĩ đến những đồng nghiệp IT đã mất, tình cờ đọc lại, sao lại có cái địa chỉ ở cuối nhỉ, lại cả xưng danh nữa.
   Mình có giờ cho những thứ này vào đâu? HM “cho giúp” hả?

 28. Nguyễn Hồng Quang

  Chào các anh chị,

  Bài viết của anh Thế thật hay. Có lẽ Alain cũng được mát lòng nơi chín suối.

  Tôi chỉ được biết Alain mãi về sau này, và cũng không được nhiều như các “đại ca”, nhưng Alain và cả gia đình anh ấy đã để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc.

  Dạo còn đang lam NCS ở Paris, có lần Alain mời bọn tôi (tôi, Huyền, Thắng) đến nhà chơi và ăn cơm. Bọn tôi làm nem mang đến. Tôi đã rất ấn tượng khi nghe Alain kể về gia đình, anh chị em của anh ấy. Hóa ra không chỉ có Alain say mê giúp đỡ VN, mà anh chị em anh ấy mỗi người “say mê” một nước thế giới thứ ba, người châu Phi, người châu Mỹ La tinh. Một gia đình internationale lại toàn “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Tôi không biết ở VN mình có gia đình nào như thế không?

  Một lần anh hẹn tôi đi Hội báo Humanité, hai anh em “chiến” một chầu huitres normandie với vin blanc, ngon tuyệt. Và dứt khoát Alain đòi chiêu đãi. Anh ấy thích thế, dù cũng chẳng dư dật gì.

  Vĩnh biệt Alain. Nói theo kiểu người VN: cầu cho hương hồn anh được yên nghỉ nơi vĩnh hằng.

 29. Phạm Ngọc Khôi

  Cảm ơn Thế đã có bài viết rất hay và cảm động.

  Mình nhớ ngày mới sang Pháp thực tập hồi đầu 1992. Mình được phân công đi Grenoble, nhưng dừng chân ở Paris 1 tuần, Quang béo nuôi ăn. Em Huyền cũng phải đi thực tập ở tỉnh lẻ, nhưng được thầy Diday (galant với phái nữ hơn) can thiệp, được chuyển chỗ thực tập tại Paris.

  Thấy vậy, tưởng cũng ngon xơi, chạy vạy mấy ngày, được 1 vài vị Giáo sư ở Giáo sư ở Paris nhận làm đồ đệ. Mình chắc mẩm quả này xong việc rồi và gọi điện cho Alain để đề nghị đồng ý và duyệt cho mình. Không ngờ Alain không ủng hộ. Alain nghiêm giọng nói mình sang Pháp để học chứ không phải đi du lịch, và đề nghị mình phải tuân theo kế hoạch đào tạo mà nước đại Pháp đã quy định cho mình.

  Lúc bấy giờ mình cũng thấy hơi “cú”, như bị dội 1 gáo nước lạnh, và lặng lẽ lên tầu đi Grenoble. Khi đến Grenoble, mình mới hiểu Khoa Interface home – machine đã chuẩn bị mọi thứ cho việc thực tập của mình. Và 1 năm ở Grenoble mình đã học được nhiều điều hay. Cho đến bây giờ, mình vẫn thầm cảm ơn Alain về điều này.

  Lần cuối cùng mình gặp Alain và nói chuyện với Alain là cuối năm 2006, trong 1 APEC workshop về E-learning. NC Công đưa Alain đến visit workshop. Alain lúc đó vẫn gầy, nhưng chưa có vẻ gì là bệnh tật cả.

  TS Phạm Ngọc Khôi

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s