Khoảng lặng 34 Hàn Thuyên

 

Thân tặng entry này cho sinh viên khóa 1-2, Đại học Thăng Long.

 

Nói về nơi đây, người ta nhớ về một villa hai tầng xinh xắn, ẩn hiện sau bức tường đầy hoa, ở trong ấm cúng tình người. Nhiều sinh viên Thăng Long không quên nơi này. Vào giờ kiểm tra máy tính, hai bác chủ  coi thi. Đám học trò muốn quay cóp, tìm cách giấu hàm răng giả hay kính lão của giám thị. Các cụ lọ mọ đi tìm, chúng tha hồ copy/paste.

 

Một sự trùng lặp kỳ lạ, phố yên tĩnh này mang tên trạng nguyên Hàn Thuyên đỗ tiến sỹ năm 1247 với tên thật là Nguyễn Thuyên, làm tới chức Thượng thư Bộ Hình thời vua Trần Nhân Tông. Ông là người làng Lai Hạ, huyện Thanh Lâm, châu Nam Sách, lộ Lạng Giang, thuộc Bắc Ninh ngày nay. 

 

Ở Mỹ hay phương Tây, ai tốt nghiệp trường tư nhân, đó là cái gì ghê gớm. Chỉ có nhà giầu mới đủ sức cho con đi học ở đó hoặc sinh viên phải rất giỏi để có ai tài trợ. Ở Việt nam phải đại học Quốc gia, do nhà nước bao cấp. Học ở Thăng Long chắc là kém lắm. Nhưng tư duy cũ mèm đó đang thay đổi. Thương hiệu trường Thăng Long hôm nay là một chứng minh hùng hồn. Hoặc như trường phổ thông Lương Thế Vinh của thầy Văn Như Cương, nhiều gia đình xin học quá nên mỗi kỳ tuyển sinh thầy râu dài này phải tắt điện thoại.

 

Để có Đại học Thăng Long với tòa nhà 9 tầng ở Đại Kim, Hoàng Mai (Hà Nội) như hôm nay, “ngôi” trường này đã trải qua bao thăng trầm sau 21 năm phát triển. Ngày 15-12-1988, tại Văn miếu Quốc Tử Giám,  Trung tâm Dân lập Thăng long đã chính thức ra mắt với lễ khai giảng đầu tiên rất trang trọng. Không được gọi là Trường Đại học mà phải là Trung tâm, nghe mang máng như những trung tâm dậy nghề hay ngoại ngữ đầy rẫy khi đó tại Hà nội.

 

Đó là trường dân lập đầu tiên trong thời kỳ đổi mới. Đã quen bao cấp, đến trường đại học phải đóng tiền bằng số cân gạo vì sợ trượt giá, thầy cô cũng được trả bằng số cân gạo tùy theo trình độ, học phí đóng rất cao, không phải ai cũng chấp nhận. So với những trường Quốc gia nổi tiếng như  Tổng hợp hay Bách Khoa thì Thăng Long chỉ là trung tâm theo đúng nghĩa đen thời đó.

 

Lễ khai giảng tại Văn Miếu với những dãy bia trên lưng rùa ghi tên các trạng nguyên thưở trước như thách thức với cái tên Trung tâm hay Dân lập quá tầm thường. Trong một buổi nói chuyện sau đó, thầy IT đã cố làm yên lòng các phụ huynh rằng, trường tư nhân sẽ có tương lai và IT sẽ giúp các em công ăn việc làm. Rằng ở các nước tư bản họ rất trọng sinh viên có bằng trường tư. Nhưng đây là dân lập cơ mà. Không, đó chỉ là tên gọi. Thực chất, não trạng chính trị lúc đó chưa chấp nhận cái gì đó gọi là tư nhân, nên đành gọi là dân lập.

 

Dù có vẽ vời đẹp đẽ như thế nào thì hiện thực ngoài đời vẫn đau xót. Sinh viên đến “lớp” được thuê lại của trường Quản lý cán bộ y tế tại Giảng võ (quận Ba Đình, Hà Nội) cho hai khoa Toán và Tin học. Không có đất để yên bề gia thất nên trường phải lang bạt khắp nơi, đi van nài thuê địa điểm cho học sinh. Từ phố Nhà Chung, rồi vài phòng trong trường Amsterdam, đến Phân viện Puskin (1991-2000), thậm chí thuê cả nơi dậy nghề nấu ăn ở ngõ Lệnh Cư, phố Khâm Thiên, đầy muỗi bọ, mở ngăn kéo bàn chúng bay đầy vào miệng. Giáo dục tư nhân là đứa con rơi của một cơ chế quản lý lỗi thời.

 

Trải qua bao khó khăn, lãnh đạo trường vẫn ước mong đào tạo ra nhiều trạng nguyên (tiến sỹ) tương lai cho đất nước, biết đâu ai sẽ được cái bia đá trên lưng rùa trong Quốc Tử Giám. Mãi sau này, Thăng Long được về Thanh Xuân từ năm 1996 và sau đó là Hoàng Mai đàng hoàng như ngày nay. Có thể nói, Rồng (Long) đã cất cánh (Thăng).

 

Sinh viên khóa Toán Tin 1-2 là những kẻ vô gia cư nhất, lang thang suốt đổi chỗ, thay lớp cho đến lúc ra trường. Bao nhiêu khó khăn thời bao cấp, sống trong nghèo khó, nhưng họ đã vượt qua. Nhiều em đã rơi nước mắt khi nghe tin bằng của Thăng Long không được công nhận của Bộ Giáo dục. Cuối cùng may mắn, họ ra trường với bằng cấp đàng hoàng và có công ăn việc làm ổn định.

 

Bao nhiêu thăng trầm đi qua cuộc đời, họ không thể quên được một địa điểm: 34 Hàn Thuyên, nơi gia đình bác Lựu và bác Tuyết ở. Bác Bùi Trọng Lựu là em bác Bùi Trọng Liễu đang sống bên Pháp, cũng là người đóng góp lớn về vật chất, tinh thần và trí tuệ cùng với GS Hoàng Xuân Sính, gây dựng trường từ những bước ban đầu.  Địa chỉ 34 Hàn Thuyên là văn phòng trường và chính là cái nôi đầu tiên của Đại học Thăng Long.

 

Nói về kỷ niệm chắc rất nhiều, các em sẽ viết thêm vào blog. Sinh viên khó khăn được hai bác kiếm thêm hợp đồng in ấn, gõ số liệu trên máy tính để có tiền đóng học phí. Học kém, thi trượt đến khóc lóc. Người yêu bỏ cũng đến hỏi bác Tuyết làm thế nào, mà nhà ấy có anh Quốc Anh rất đẹp trai đã sang Nhật lấy vợ. Chị Hương cố vấn cho bản thân chưa xong nói chi giúp các em bơ vơ.

 

34 Hàn Thuyên ngôi nhà thứ hai của sinh viên khóa 1-2 mà hai bác là cha mẹ của gần một trăm đứa con, lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Với nhiều SV, tiếng khóc chào đời của Đại học Thăng Long được cất lên ở đường phố yên tĩnh này.

 

Nhiều thế hệ thầy cô góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu của trường để có ngày hôm nay. Tuy nhiên, những đóng góp thầm lặng của gia đình 34 Hàn Thuyên không phải ai cũng nhớ đến.

 

Bác Tuyết vẫn cười tươi, nhớ từng tên tuổi sinh viên cũ ngày xưa. Chị Hương có con trai kháu khỉnh, tiếng cười giòn tan của thế hệ trẻ khác lại vang lên từ ngôi nhà ấy. Các em có dịp đi qua phố này ngóng nhìn vào một nơi đã từng in dấu chân mình thời tuổi trẻ sẽ thấy ấm lòng.

 

Bác Bùi Trọng Lựu đi xa mấy năm rồi, người biết, người không. Nếu đọc những dòng này, mong các em để một khoảng lặng trong tâm hồn để nhớ tới người thầy tận tụy. Có thể kỷ niệm buồn vui của 20 năm trước lại trở về vì bao nhiêu nước đã chảy dưới chân cầu. Chính những năm tháng ở 34 Hàn Thuyên đã giúp các “Trạng Nguyên” thời đại mới, con cháu của cụ tiến sỹ Nguyễn Thuyên, trên đường hội nhập và tự tin đưa card visit “Tôi đã tốt nghiệp Đại học Tư nhân Thăng Long”.

 

Hiệu Minh. 4-2009.

 

Xem thêm entry Lập trình Pascal và ĐH Thăng Long

==============

 

Tham khảo Tấm văn bia tại 34 Hàn Thuyên

 

Tấm văn bia khổ 50cm x 80cm, hai bên trang trí hai con rồng chầu gác Khuê văn của Văn Miếu, ghi lại tên tuổi những người đã đồng tâm hợp lực khai sinh ra Trung tâm Thăng Long và nêu rõ mục tiêu phấn đấu của trung tâm. Trên tấm bia có đoạn: ” Việc thành lập trường đã truyền bá sự hiểu biết, nâng cao trí tuệ và độc lập suy nghĩ, hợp tác quốc tế và hòa nhập vào sự tiến triển chung của thế giới”.

 

Nguồn ảnh: ViêtnamNet

One Response to Khoảng lặng 34 Hàn Thuyên

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: