Putin hoang tưởng và phiêu lưu

Thông qua phát biểu tại UN và cái “loa phường” của BNG Trung Quốc đã nói rõ “Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng” khi họ đề cập về việc Moscow tổ chức các cuộc “trưng cầu dân ý” nhằm sáp nhập các vùng đất ly khai mà Nga đang kiểm soát tại Ukraine.

Đó là thông điệp ngầm của Trung Quốc sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu dân ý, như đã từng không công nhận vụ sáp nhập Crimée hồi năm 2014, hay nền độc lập của các nước Cộng Hòa ly khai tuyên bố cách đây 7 tháng.

Trung Quốc sợ ly khai của Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương và Nội Mông dù có trong tay 600 đầu đạn hạt nhân. Ủng hộ Nga sáp nhập vùng đất đi ăn cướp của Ukraine đồng nghĩa với việc lấy dao tự chặt chân mình.

Nếu ly khai ở Trung Quốc thành công thì không ít hơn một quốc gia sẽ công nhận nhà nước mới như Đài Loan hay Tây Tạng. Nước bỏ phiếu trắng cũng không nhiều.

Tập và Putin bắt tay nhau vào ngày 04/02 tại Bắc Kinh khi Putin tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Olympic mùa đông 2022, hai bên ra tuyên bố chung khẳng định “tình hữu nghị giữa hai quốc gia là vô bờ bến” 20 ngày trước cuộc chiến mà Putin dự định chớp nhoáng chiếm Kiev trong 7 ngày với quân phục ăn mừng chiến thắng trong xe thiết giáp của lính Nga.

Đến nay sau 7 tháng, Putin đang mất mặt vì thua và bị dồn vào chân tường, ông vội vã cho sáp nhập trong vài giờ tới, và dọa dùng vũ khí hạt nhân nếu Ukraine động đến nước Nga mới mở rộng.

Sự ủng hộ của TQ đối với Nga cũng mờ nhạt dần vì Nga thua liểng xiểng, vì miếng gân gà sáp nhập kiểu Putin mang nặng tính mafia, không còn “vô bờ bến” như cách đây 7 tháng.

Khi là kẻ thua rồi thì bạn bè cũng bỏ đi không hối tiếc. Không chỉ TQ, Ấn Độ hay Thổ mà cả người mơ nhân hậu.

Bị dồn vào chân tường thì Putin còn mỗi hàng nóng đe dọa không phải cho sự tồn tại của mình, mà để chiếm đoạt Ukraine, sợ nhất hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử bị bấm nút lúc ngu, mở đầu cho sự tận thế.

Năm 1962 có vụ khủng hoảng hạt nhân tại Cu Ba, và năm 1983, khi đại tá Stanislav Petrov phụ trách hệ thống cảnh báo của Liên Xô, chỉ có hai phút để đoán ra không phải hàng trăm hỏa tiễn Mỹ đang nhắm đến, mà là một trục trặc của radar. Thế giới thở phào.

Hai cường quốc nguyên tử đã thua trận mà không dùng đến vũ khí này là Liên Xô ở Afghanistan và Hoa Kỳ ở Việt Nam. Liên Xô và Trung Quốc năm 1969 đã đối đầu tại hòn đảo biên giới Damansky (20.000 người chết) nhưng chỉ bằng vũ khí quy ước. Dùng hàng nóng không dễ.

Ngày 24/02 Putin đã dọa tấn công bằng những vũ khí “chưa từng thấy”, nhưng phương Tây vẫn giao các phương tiện hạng nặng cho Kiev tấn công “nhầm” cả sang lãnh thổ Nga mà Putin không làm gì, chắc ông phải đợi chúa phù hộ.

Đơn giản vì Putin biết bấm nút thì NATO và Mỹ cũng có người biết nhấn chuột.

Như Cua Times từng viết cách đây 5 tháng, người ta hay đồn đoán ý đồ của Putin. Có thể ông ta là người có ý nghĩ nảy ra từ chân, đi tới đâu nghĩ tới đó, hay mắc chứng hoang tưởng về một sức mạnh ảo tưởng của nước Nga.

Sau 7 tháng thất bại, sáp nhập và đe dọa nguyên tử, Putin đang tiếp tục phiêu lưu và hoang tưởng.